2 thận kích thước không đều có sao không?

2 thận kích thước không đều có sao không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về 2 thận kích thước không đều có sao không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Con trai tôi năm nay cháu 9 tuổi, đi siêu âm, phát hiện thận phải kích thước nhỏ hơn 1/2 thận trái. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào?
 

2 thận kích thước không đều có sao không?

Bệnh teo thận một bên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào chị Nhàn,

2 thận có thể có kích thước chênh lệch với mức độ nhỏ, nhưng nhỏ hơn 1/2 là bất thường rồi, cho nên chị nên đưa cháu tới bệnh viện làm thêm các xét nghiệm khác.

Cháu 9 tuổi nên đưa đến bệnh viện có chuyên khoa Thận nhi. Đầu tiên là siêu âm lại, nếu vẫn ghi nhận bất thường về kích thước như vậy thì sẽ làm thêm xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm về hình ảnh học của thận.

Nếu thật sự một quả thận là nhỏ hơn 1/2 so với thận còn lại, có thể đó là một thận teo, mất chức năng, thận còn lại hoạt động bù trừ nhưng người bệnh sẽ sớm có biểu hiện suy thận. Vì vậy, cần tới những bệnh viện có chuyên khoa Thận nhi để các bác sĩ khám và định hướng điều trị.

Thận là một cơ quan năm trong hệ bài tiết, có hình dáng giống với hạt đậu, gồm 2 quả. Bệnh nhân thận teo nhỏ thường là do bẩm sinh hoặc do quá trình sinh hoạt không lành mạnh gây nên.

Thận nằm ngay trong khoang bụng, có vai trò lọc máu, điều chỉnh và cân bằng lượng chất lỏng, hormon trong cơ thể con người, điều hòa huyết áp, nhịp tim, hỗ trợ sản xuất hồng cầu và duy trì sự ổn định của axit và bazo trong cơ thể. Nếu thận bị teo sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng thận, vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, thận còn được gọi là máy lọc tự nhiên, bởi ngoài những chức năng trên thì thận còn lọc cả các chất độc, chất dư thùa ở thể lỏng trong cơ thể mỗi chúng ta. Theo đó, các chất thải sẽ được đưa đến bàng quang và ra ngoài qua đường nước tiểu.

Với những chức năng, nhiều công việc và nhiệm vụ quan trọng như vậy, bị teo 1 bên thận là đã vô cùng mệt mỏi rồi, chứ chưa nói đến những người bị teo 2 quả thận. 

Do  thận bị teo nhỏ, nên các chức năng cũng không thực hiện được bị hạn chế đi rất nhiều. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, không tập trung vào công việc được, cơ thể phù do không lọc được hết chất lỏng. Nếu các dấu hiệu của bệnh teo thận nặng hơn, rất có thể người bệnh đã mặc một số bệnh như viêm cầu thận, suy thận, viêm tuyến thượng thận… do biến chứng quá nặng.

Ghép thận tự thân là biện pháp tốt nhất. Đây là công việc đồi hỏi tính tỉ mẩn cao. Các bác sĩ sẽ tiến hành chữa bệnh ngoại cơ thể và nối ghép lại thận vào bên trong khoang bụng cho người bệnh. Đây được là phương pháp trị bệnh teo nhỏ thận hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề 2 thận kích thước không đều có sao không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top