Amidan bị viêm có dẫn tới ung thư không?

Amidan bị viêm có dẫn tới ung thư không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Amidan bị viêm có dẫn tới ung thư không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin chào bác sĩ, vòm miệng bao gồm những phần nào ạ? Amidan có nằm trong phần vòm miệng không? Em đi xét nghiệm SCC, Pro GRP, NSE, CYFRA 21-1, CEA, AFP, tất cả chỉ sổ bình thường; chỉ số SCC 0.7ng/ml thì có loại trừ được ung thư vòm miệng không ạ, vì amidan của em đang bị viêm loét. Xin bác sĩ tư vấn ạ.
 

Amidan bị viêm có dẫn tới ung thư không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Về mặt giải phẫu, vòm họng là một cấu trúc hình hộp có sáu mặt. Mặt trước là cửa mũi sau. Mặt sau là niêm mạc họng và cân quanh họng, liên quan với xương chẩm, đốt sống cổ 1, 2. 

Hai bên là loa vòi nhĩ cách đuôi xương xoăn dưới khoảng 1 cm, xung quanh loa vòi có tổ chức bạch huyết gọi là amidan gerlach. Phía trên gờ vòi nhĩ hai bên có hố Rosenmuller. Mặt trên là bờ dưới của thân xương bướm và mảnh nền của xương chẩm. Ở mặt này tổ chức bạch huyết tập trung thành đám gọi là amiđan luschka. Khi tổ chức này quá phát được gọi là viêm V.A. Mặt dưới thông với họng miệng. 

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, kể cả các marker ung thư mà bạn đã xét nghiệm cho kết quả âm tính cũng không thể loại trừ. Mặc dù vậy, không phải người nào cũng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng, các yếu tố nguy cơ bao gồm điều kiện vi khí hậu, bụi khói, tình trạng ô nhiễm và tập quán ăn uống (ăn cá muối, tương, cà và những chất mốc...), hút thuốc lá, do nhiễm virus EBV, yếu tố di truyền…

Hơn nữa, một tổn thương loét ở họng miệng cần phải điều trị tích cực và theo dõi, nếu không cải thiện thì có chỉ định sinh thiết chẩn đoán để loại trừ ung thư bạn nhé!

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Amidan bị viêm có dẫn tới ung thư không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top