Ăn ngủ tốt, tăng cân khi chạy thận nhân tạo có bình thường?

Ăn ngủ tốt, tăng cân khi chạy thận nhân tạo có bình thường? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ăn ngủ tốt, tăng cân khi chạy thận nhân tạo có bình thường? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Tôi đã chạy thận được 2 năm nhưng vẫn ăn ngủ tốt, tăng cân, tiêu tiểu bình thường. Vậy thận của tôi có khả năng hồi phục không ạ?
 

Ăn ngủ tốt, tăng cân khi chạy thận nhân tạo có bình thường?

Chạy thận nhân tạo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào em,

Bệnh nhân đã có chỉ định chạy thận định kỳ tức là đã bước vào suy thận mạn giai đoạn cuối, ở giai đoạn này thì thận không bao giờ phục hồi được nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đều không có nước tiểu (còn gọi là vô niệu), mà có những bệnh nhân dù đã suy thận mạn giai đoạn cuối nhưng vẫn còn tiểu được (còn gọi là chức năng thận tồn lưu) nhưng những bệnh nhân này vẫn phải tiếp tục lọc thận định kỳ để đào thải các chất độc mà thận không lọc được chứ không phải lọc thận chỉ để lấy nước thay cho thận, vì thận ngoài chức năng lọc nước tiểu còn có chất năng lọc thải chất độc trong cơ thể mà.

Mặc dù thận sẽ không bao giờ có khả năng hồi phục, nhưng những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối còn chức năng thận tồn lưu giống như bạn thì tiên lượng tốt hơn những bệnh nhân vô niệu, nghĩa là thời gian sống còn lâu hơn, ít tai biến hơn, bạn đừng ỷ y mà tự ngưng lọc thận định kỳ, bạn nhé.

Thân mến.

Bình thường, thận làm việc để lọc máu và thải chất độc, nước và muối ra khỏi cơ thể. Khi thận suy, đặc biệt là suy thận giai đoạn cuối, quả thận ngừng làm việc hoàn toàn.

Chạy thận nhân tạo, máy lọc thận sẽ làm việc thay thế thận. Máu được bơm từ cơ thể, qua màng lọc của máy lọc máu và quay trở về cơ thể.

Bác sĩ sẽ giải đáp lúc nào bạn cần chạy thận nhân tạo, điều này phụ thuộc vào tình trạng chức năng thận và tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để đánh giá chức năng thận.

Trước khi bạn bắt đầu lọc máu định kỳ, bạn phải được mổ FAV để chuẩn bị cho quá trình chạy thận sau này. FAV là một đường nối động mạch và tĩnh mạch tại tay của bạn, để khi chạy thận, bác sĩ lấy máu từ một nơi trên FAV và sau khi lọc xong, máu trả về ở vị trí gần đó trên đường nối động mạch-tĩnh mạch này.

Lợi ích của việc chạy thận nhân tạo:

- Chất lượng cuộc sống tốt hơn;
- Đời sống sẽ hạnh phúc hơn;
- Giảm các triệu chứng đau nhức, giảm chuột rút, nhức đầu và hụt hơi;
- Tăng cảm giác thèm ăn, ngủ ngon, tăng năng lượng và khả năng tập trung.

Có thể có vài dấu hiệu xảy ra trong quá trình lọc máu và bạn cần báo cho điều dưỡng hoặc bác sĩ ngay:

- Cảm thấy nhìn mờ;

- Khó thở;

- Đau bụng;

- Vọp bẻ;

- Buồn nôn hay nôn ói.

* Lưu ý:

- Cần phải giữ gìn và chăm sóc FAV: rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm mỗi ngày, trước mỗi lần lọc máu; không đè ép hay mang vác đồ vật nặng bằng tay có mổ FAV; không cho ai đo huyết áp tay có mổ FAV.

- Kiểm tra FAV mỗi ngày: khi có bất thường về dòng máu hay cảm thấy không thoải mái bất kỳ điều gì về tay có mổ FAV cần báo ngay cho điều dưỡng và bác sĩ.

- Theo dõi cân nặng hàng ngày: khi thận không làm việc, nước tiểu sẽ giảm, máy lọc máu giúp bạn lấy dịch thừa ra ngoài, vì vậy bạn cần theo dõi cân nặng hàng ngày để giúp xác định lượng dịch dư thừa.

- Chế độ ăn đặc biệt: bạn cần hạn chế thức ăn nhiều muối mặn và nhiều kali; thức ăn nhiều chất khoáng có thể giúp bạn tránh loãng xương khi bạn bị suy thận.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ăn ngủ tốt, tăng cân khi chạy thận nhân tạo có bình thường? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top