Bà mẹ bỉm sữa uống thuốc điều trị lao màng phổi có sao không?

Bà mẹ bỉm sữa uống thuốc điều trị lao màng phổi có sao không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bà mẹ bỉm sữa uống thuốc điều trị lao màng phổi có sao không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ ạ, Em mới sinh con được 3 tháng, đi khám được chẩn đoán bị lao màng phổi và bắt đầu dùng thuốc lao. Em muốn hỏi là bệnh của em dùng thuốc lao thì có cho con bú tiếp tục được không ạ?
 

Bà mẹ bỉm sữa uống thuốc điều trị lao màng phổi có sao không?

Thuốc điều trị lao màng phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới, phụ nữ đang cho con bú phát hiện mắc lao vẫn nên tiếp tục cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc điều trị lao hàng thứ nhất (tức là thuốc dùng theo Chương Trình Chống Lao Quốc Gia hiện tại). Lý do là vì nồng độ thuốc qua sữa rất ít và không gây độc cho trẻ.

Đối với mẹ đang cho con bú có dùng INH nên dùng kèm pyridoxine (vitamin B6) bổ sung. Việc mẹ điều trị thuốc sớm, tuân thủ và cho con bú đầy đủ là biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất cho trẻ. 

Phác đồ điều trị phòng ngừa cho trẻ có mẹ bị lao thay đổi tuỳ theo quốc gia, bạn nên theo dõi sát tình trạng sức khoẻ của bé, nếu phát hiện bú kém, không tăng cân, sốt… thì nên cho bé đi khám bạn nhé!

Thân mến.

Lao màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh về lao, chiếm 5% các thể lao. Bệnh xuất hiện nhiều thứ 2 trong số các bệnh lao ngoài phổi. Nhiều người chưa biết được một trong các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi thì 70 - 80% là do lao.

Bệnh xuất hiện ở trẻ nhiều hơn lứa tuổi khác. Bởi khi trẻ mắc lao sơ nhiễm thường phát hiện muộn và điều trị không đúng cách. Bệnh này không lây trừ ki bạn bị cả hai bệnh lao màng phổi và lao phổi một lần.

Khi điều trị lao màng phổi cần chú ý các nguyên tắc: uống đủ thuốc và đủ liều, đúng thời gian và thực hiện liên tục. Như vậy mới điều trị tốt được. Chỉ cần bạn bỏ dỡ 1 ngày, vi khuẩn sẽ hồi phục và tiếp tục tấn công lại cơ thể.

Trong quá trình điều trị lao màng phổi, người bệnh cần tránh xa thuốc lá, rượu chè cà phê. Bởi chúng làm nặng thêm bệnh lao phổi và thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Điều quan trọng là bệnh lao màng phổi cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh khiến tình trạng ngày một nặng hơn. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bà mẹ bỉm sữa uống thuốc điều trị lao màng phổi có sao không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top