Bán máu ở đâu an toàn?

Bán máu ở đâu an toàn? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bán máu ở đâu an toàn? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em muốn hỏi với cân nặng chiều cao như em thì có thể hiến bao nhiêu máu. Em muốn bán máu thì đến cơ sở nào?
 

Bán máu ở đâu an toàn?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thứ nhất, Theo khuyến cáo của Viện truyền máu huyết học trung ương, điều kiện để được hiến máu hay bán máu là: tuổi từ 18 đến 60 với nam, 18 đến 55 với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ, và không có các vấn đề sau:

1.     Huyết áp cao hoặc thấp.
2.     Có bệnh tim mạch từ trước.
3.     Thường xuyên có tình trạng chóng mặt, choáng váng.
4.     Đang trong giai đoạn sốt cao.
5.     Có bệnh thấp khớp và các bệnh tự miễn về khớp
6.     Thiếu máu.
7.     Mắc bệnh đái tháo đường.
8.     Đang mắc bệnh viêm loét, hoặc nhiễm trùng cấp và mạn tính
9.     Mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa.
10.   Đang có thai hoặc cho con bú.
11.   Đang có rối loạn về kinh nguyệt.
12.   Mới hiến máu cách đó dưới 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ thì không được hiến máu.

Thứ hai, theo quy định của ngành y tế, mỗi lần bán máu, mỗi người chỉ được bán 450 ml loại tiểu cầu, còn máu thường thì 1 hoặc 2 đơn vị máu (250 ml/đơn vị). Nhưng mỗi người chỉ được bán tiểu cầu là 1 tháng 1 lần, còn máu thường thì 2 tháng một lần. Và trước mỗi lần bán máu, người bán máu sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra trước khi lấy máu, bao gồm:

+ Huyết sắc tố: là thành phần quan trọng của hồng cầu, xét nghiệm này nhằm đảm bảo máu của bạn đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.

+ Xét nghiệm virus viêm gan B: bằng xét nghiệm nhanh, để đảm bảo người bán máu không có vi rút viêm gan B khi bán máu.

Tuy nhiên, hiện nay với phong trào hiến máu nhân đạo được phổ biến rộng rãi và nhiều người hưởng ứng nên các bệnh viện đã giảm nhu cầu mua máu bán rất nhiều, chỉ 1 số loại máu đặc biệt mới cần mua thôi. Vì thế chắc chắn là khi bạn đăng ký bán máu thì bệnh viện sẽ kiểm tra xem nhóm máu bạn có thuộc nhóm máu cần mua hay không. Nơi tập trung thu mua máu là bệnh viện Truyền máu huyết học của địa phương, bạn nhé.

Sau khi lấy máu

Nên:
+ Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.
+ Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 - 15 phút.
+ Uống nhiều nước sau khi bán máu.
+ Để miếng băng dính sau ít nhất 4 - 6 giờ mới lấy đi. 
+ Trong 2 - 3 ngày đầu sau đó nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.

Tránh:
+ Uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi lấy máu.
+ Làm việc gắng sức (leo núi, tập tạ …) trong hai ngày đầu.
+ Các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Chế độ ăn, sinh hoạt:
+ Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường.
+ Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa …
+ Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bán máu ở đâu an toàn? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top