Bệnh Basedow có dẫn tới vô sinh?

Bệnh Basedow có dẫn tới vô sinh? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh Basedow có dẫn tới vô sinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, bệnh Basedow của em có thể bớt dứt điểm không ạ? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này và nếu lập gia đình sinh con có ảnh hưởng gì hay khó có con không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!
 

Bệnh Basedow có dẫn tới vô sinh?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Basedow là bệnh lý tự miễn, khi cơ thể tự tạo ra chất ảnh hưởng lên tuyến giáp. Điều trị đầu tay đối với bệnh Basedow là điều trị thuốc để ức chế tổng hợp hormone giáp. Tuy nhiên, thuốc uống chỉ ức chế quá trình tổng hợp hormone giáp, không đánh vào cơ chế tự miễn của cơ thể, do đó điều trị thuốc kháng giáp tổng hợp trong bệnh lý basedow có tỉ lệ thoái lui bệnh tối đa có thể đạt 40-50% sau 18-24 tháng, nhưng tỉ lệ này rất thay đổi; bướu giáp nhỏ, cường giáp nhẹ và tuân thủ điều trị thì tỉ lệ thành công cao hơn nhưng tỉ lệ tái phát cũng khá cao. Như vậy, bản thân bệnh Basedow có thể điều trị được, nhưng có khả năng tái phát nếu dùng thuốc đơn thuần.

Điều trị phẫu thuật hay xạ trị bằng iod đồng vị phóng xạ là phương pháp được chọn lựa khi thất bại với điều trị bằng thuốc, hoặc cũng có thể sử dụng ngay từ ban đầu, thường đạt bình giáp sau lần đầu điều trị, tuy nhiên, 2 phương pháp này cũng có tỉ lệ tai biến riêng của nó.

Phụ nữ bị cường giáp thường có kinh ít hay vô kinh; ngay cả với cường giáp nhẹ cũng có thể làm cho người phụ nữ khó có thai; cường giáp càng nặng thì khả năng vô sinh càng lớn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ bị cường giáp nào cũng vô sinh, có trường hợp bệnh nhân vẫn đậu thai, nhưng sau đó phải được theo dõi sát bởi bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và chuyên khoa Sản khoa phối hợp theo dõi vì bệnh lý tuyến giáp, tiền căn bệnh lý tuyến giáp (trước đó có bệnh tuyến giáp nhưng lúc mang thai thì điều trị khỏi rồi) đều có thể ảnh hưởng lên thai nhi. 

Vẫn có thuốc điều trị cường giáp cho thai phụ đang bị cường giáp, nhưng tốt hơn hết là điều trị bệnh Basedow cho ổn, không phải dùng thuốc gì nữa rồi hãy để có con sẽ an toàn hơn, em nhé.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh Basedow có dẫn tới vô sinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top