Bệnh nang hàm là gì? Và cần lưu ý gì?

Bệnh nang hàm là gì? Và cần lưu ý gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh nang hàm là gì? Và cần lưu ý gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Mẹ em 73 tuổi, bị sưng đỏ hai bên hàm dưới gây đau nhức. Chụp phim bác sĩ ở quê bảo bị nang hàm. Xin hỏi bác sĩ bệnh nang hàm là sao ạ? Ngoài ra mẹ em còn đang mắc bệnh tiểu đường, tuyến giáp, có bệnh lý về tim. Trước đây khoảng 13 năm đã từng cắt dây thanh quản.
 

Bệnh nang hàm là gì? Và cần lưu ý gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các tổn thương mô mềm thường khó đánh giá chính xác nếu chỉ bằng Xquang, bạn nên đưa mẹ lên bệnh viện tuyến trên để được siêu âm khảo sát tìm nguyên nhân. 

Nói nôm na, nang là một túi, thường chứa dịch hoặc các mô mềm hoại tử trong đó, đa số là lành tính. Nhưng nếu nang hình thành do nhiễm trùng thì cần điều trị tích cực để tránh nhiễm trùng lan rộng gây nguy hiểm. 

Đặc biệt cơ địa mẹ của bạn có bệnh đái tháo đường, các nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh gây nhiễm trùng huyết nặng nên cần khám càng sớm càng tốt bạn nhé!

U xương hàm có thể là u lành tính hoặc ác tính và xảy ra ở cả xương hàm trên và xương hàm dưới. Đa số các khối u xương hàm, nhất là các khối u lành tính đều không có biểu hiện lâm sàng. Hầu như không có dấu hiệu nào báo trước là có khối u đang phá hủy xương hàm.

Thông thường, bệnh nhân u xương hàm đến khám và điều trị khi xương đã bị phá hủy và gây biến dạng một phần khuôn mặt. Một vài dấu hiệu nghèo nàn như các răng xô lệch hoặc lung lay có thể là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh, nhưng lúc này thường là bệnh đã tiến triển rất nặng rồi. Cũng có trường hợp u ác tính xương hàm, dấu hiệu lâm sàng không hề biểu hiện ra ngoài mà chỉ đơn thuần là đau nhức răng. Bệnh nhân mất nhiều thời gian chữa tủy răng, rồi sau cùng nhổ răng vẫn không giải quyết được tình trạng đau ban đầu, cho đến khi chụp phim tình cờ phát hiện khối u xương hàm và đã là u ác tính...

Việc điều trị bằng cách cắt bỏ xương hàm, tuy nhiên khó khăn là phục hình những biến dạng do cắt bỏ xương hàm.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh nang hàm là gì? Và cần lưu ý gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top