Bệnh rối loạn thần cấp là gì? có tái phát không?

Bệnh rối loạn thần cấp là gì? có tái phát không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh rối loạn thần cấp là gì? có tái phát không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dạ em cám ơn bác sĩ nhiều ạ. Hôm qua em đưa đi em của em đi khám ở TPHCM, bác sĩ chẩn đoán là rối loạn loạn thần cấp giống phân liệt ạ. Mong bác sĩ cho em biết bệnh đó là như thế nào ạ? Và trị có hết luôn không, có tái phát lại không ạ?
 

Bệnh rối loạn thần cấp là gì? có tái phát không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tâm thần phân liệt là một loại bệnh tâm thần nặng.

- Bệnh có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần và về lâu dài có thể làm thay đổi nhân cách của bệnh nhân.

- Bệnh thường bắt đầu ở tuổi trẻ và thường kéo dài suốt cả cuộc đời.

- Bệnh thường khởi phát nhanh với các triệu chứng cấp tính xuất hiện trong vài tuần hay có thể khởi phát chậm dần dần trong nhiều tháng, nhiều năm.

Hiện tại em của em đang vào cơn loạn thần cấp có biểu hiện giống với tâm thần phân liệt, bác sĩ cần phải điều trị cho bệnh nhân qua cơn loạn thần cấp này đã rồi mới đánh giá lại xem bệnh thuộc thể nào. 

Nhưng nhìn chung với chẩn đoán hiện tại của bác sĩ thì bệnh của em em sẽ khó mà điều trị hết. Bởi vì tâm thần phân liệt không thể được chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc đúng liều và đều đặn, nếu không bệnh có thể sẽ tái phát nặng hơn.

Tuy nhiên có một điều đáng tiếc là khoa học thần kinh vẫn còn khá nhiều hạn chế, mà thuốc chữa trị các bệnh tâm thần, tâm lý có ảnh hưởng chủ yếu lên hệ nội tiết và chất dẫn truyền thần kinh. Mà hệ nội tiết và chất dẫn truyền thần kinh có mối quan hệ khá phức tạp chồng chéo lên nhau. Việc sử dụng thuốc lâu dài có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Gia đình chú ý:

- Không nên đưa bệnh nhân đến thầy bùa, thầy pháp vì bệnh tâm thần phân liệt không phải do ma quỷ gây ra.

- Không nên tranh luận với bệnh nhân về sự vô lý của hoang tưởng. Những ý nghĩ bệnh lý đó chỉ có thể biến mất đi nhờ thuốc chống loạn thần.

- Không nên xiềng xích, trói hay nhốt bệnh nhân vì thuốc chống loạn thần có thể làm cho bệnh nhân không còn hung hăng, kích động.

- Không nên tự ý cho bệnh nhân ngưng uống thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ tâm thần.
 

Bệnh loạn thần cấp tính là một tình trạng rối loạn tâm thần có các triệu chứng đặc trưng như ảo giác, mê sảng, hoặc nói năng lộn xộn. Những người mắc chứng loạn thần cấp tính thường có các ảo tưởng nổi bật, rõ rệt với sự thay đổi cấu trúc nhanh chóng xảy ra sau một thời gian ngắn lo lắng, mất ngủ và lẫn lộn.

Có hai loại loạn thần cấp tính - một loại có liên quan đến căng thẳng, và một loại khác không liên quan đến căng thẳng. Các chuyên gia tâm thần học cũng phân biệt rõ loạn thần cấp với những bệnh tâm thần có triệu chứng tương tự như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Khoảng 40% bệnh nhân mắc bệnh loạn thần cấp được báo cáo là không phù hợp với chẩn đoán tâm thần phân liệt hay trầm cảm.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh rối loạn thần cấp là gì? có tái phát không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top