Bị đa nang tuyến vú phải làm sao?

Bị đa nang tuyến vú phải làm sao? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị đa nang tuyến vú phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Tôi bị đa nang tuyến vú 2 bên, vú trái nang lớn 41x26 mm (ở vị trí 02g cách núm vú # 20mm, không tăng sinh mạch máu). Tôi nên điều trị như thế nào, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cám ơn bác sĩ.
 

Bị đa nang tuyến vú phải làm sao?

Nang tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào bạn,

Nang tuyến vú đa phần lành tính và không cần điều trị, thường chỉ theo dõi. Tuy nhiên, do tuổi của bạn đã lớn, cần tầm soát thêm để loại trừ nguyên nhân ác tính. 

Bạn nên mang kết quả đã có tới bệnh viện có chuyên khoa Ung Bướu để được chụp nhũ anh, siêu âm và chọc hút nang. Trong trường hợp nang to gây khó chịu hoặc nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể xem xét chỉ định phẫu thuật bóc nang, nang lành tính có thể dùng thuốc để giảm triệu chứng bạn nhé!

Thân mến.

Nang tuyến vú là một nang (túi nhỏ) trong tuyến vú chứa dịch khác với một bướu tuyến vú thường đặc và tạo nên bởi nhiều tế bào. Lý do đến khám thường là một khối ở vú, gây cảm giác đau hoặc khó chịu. Một người có thể có một nang hoặc nhiều nang (đa nang).

Với một xét nghiệm siêu âm đơn giản, bác sĩ có thể xác định đây là một khối bướu đặc hay một nang đơn giản chứa đầy dịch. Nếu khối này là một nang chứa đầy dịch, có thể không cần phải điều trị trong hầu hết các trường hợp. Nếu để ý bạn có thể thấy các nang này thay đổi theo chu kì kinh nguyệt và đôi khi có thể tự thoái triển. Trong một số trường hợp, để chắc chắn bác sĩ có thể thực hiện chọc hút dịch trong nang làm xét nghiệm (FNA) để khẳng định hơn.
 

Nếu các nang tuyến vú này lớn và làm bạn khó chịu, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật chọc hút dịch trong nang bằng kim nhỏ và dưới hướng dẫn của siêu âm. Sau đó có thể bạn sẽ hết cảm giác khó chịu này. Tuy nhiên, đôi khi các nang này lại chứa dịch trở lại và bạn có thể lựa chọn phẫu thuật để cắt bỏ nang này hoặc theo dõi và không làm gì thêm.

Gần như tất cả các nang “đơn giản” không làm tăng nguy cơ gây ung thư vú, trừ trường khi bạn có các yếu tố nguy cơ cao khác như trong gia đình có người mắc ung thư. (“đơn giản” có thể hiểu là hình ảnh nang trên siêu âm không có các dấu hiệu đặc biệt).
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị đa nang tuyến vú phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top