Bị di chứng sau chấn thương dập tủy cổ?

Bị di chứng sau chấn thương dập tủy cổ? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị di chứng sau chấn thương dập tủy cổ? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi bị tai nạn giao thông 8 năm rổi, bị dập tủy cổ C3 C4 C5 nay có di chứng. Xin hỏi bác sĩ làm cách nào đi đại tiện được? Cảm ơn bác sĩ. (M.T - minhre...@gmail.com)
 

Bị di chứng sau chấn thương dập tủy cổ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tủy sống có chức năng quan trọng trong vấn đề phản xạ giúp cơ thể tránh các yếu tố gây hại tức thì, là đường dẫn truyền thần kinh từ não tới các bộ phận khác trong cơ thể. Khi bị chấn thương, các tín hiệu từ cơ thể lên não hay tín hiệu từ não xuống cơ thể đều bị cắt đứt và khi đó bệnh nhân bị liệt một phần hay hoàn toàn, trong có rối loạn chức năng ruột.

Sau một thời gian, các đường truyền thần kinh có thể được hồi phục nhờ vào nỗ lực tập vật lý trị liệu và kích thích thần kinh. Chấn thương càng lâu, khả năng phục hồi sẽ càng kém đi. Nếu có kèm liệt tứ chi, tổn thương của bạn đã kéo dài 8 năm mà không có khả quan hơn thì gần như khó có thể phục hồi. Ngay cả phương pháp ghép tế bào gốc cũng thường giới hạn thời gian chấn thương là trong vòng 1 năm đầu.

Hiện tại, bác sĩ không rõ mức độ hồi phục các chức phận khác trong cơ thể bạn ra sao để có thể tư vấn cụ thể hơn. Thông thường các bệnh nhân có đáp ứng tốt với phương pháp tập đi đại tiện đúng giờ, ăn nhiều rau, uống nhiều nước.

Nếu vẫn không đáp ứng, bạn có thể áp dụng phương pháp xoa vụng theo chiều kim đồng hồ  (dọc theo khung đại tràng từ phải sang ngang rồi qua trái), dùng thuốc nhuận tràng, hoặc móc phân, thụt tháo phân. Trường hợp vẫn khó đại tiện nên khám thêm chuyên khoa tiêu hoá bạn nhé!

Đa số các chấn thương tủy sống sẽ không gây hỏng cột sống thế nhưng điều này có thể xảy ra nếu như dây thần kinh tín hiệu bị tổn thương. Từ đó tủy sống không thể truyền thông tin đến não sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của cơ thể con người. Phục hồi chức năng tủy sống chính là việc người bệnh lựa chọn liệu pháp trị liệu để giảm đau cũng như hạn chế biến chứng do chấn thương tủy sống mang lại. Mục tiêu của việc này bao gồm:

- Tăng sức bền cơ bắp và sức mạnh của tứ chi.
- Hỗ trợ việc hòa nhập vào cuộc sống mới.
- Tăng tinh thần và hỗ trợ cảm xúc.
- Cải thiện chức năng về thể chất, độ dẻo dai.
- Giúp bệnh nhân lấy lại sự được sự độc lập trong hành động.
- Cung cấp dụng cụ hoặc công nghệ cần thiết để người bệnh phục hồi nhanh hơn.
- Những thông tin cần biết về phục hồi chức năng tủy sống

Khi người bệnh bị chấn thương tủy sống người bệnh có thể bị tê liệt hoặc không thể đi lại cũng như mất khả năng giao tiếp. Từ đó các liệu pháp phục hồi chức năng sẽ được áp dụng để tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân. Quá trình này sẽ bao gồm phục hồi chấn thương cấp tính cũng như phục hồi lâu dài khi bệnh nhân đã xuất viện.

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị di chứng sau chấn thương dập tủy cổ? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top