Bị gai đôi cột sống là bệnh gì?

Bị gai đôi cột sống là bệnh gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị gai đôi cột sống là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em có thắc mắc muốn hỏi, gai đôi cột sống là như thế nào ạ?
 

Bị gai đôi cột sống là bệnh gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Gai đôi cột sống là bệnh lý hoàn toàn khác với gai cột sống. Gai cột sống là biểu hiện của bệnh lý thoái hóa ở cột sống, thường gặp ở người lớn tuổi, quá trình phát triển rất chậm và gai xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi sau 60.

Ngược lại, gai đôi là khiếm khuyết bẩm sinh, xảy ra ngay trong bào thai. Chúng ta biết từ trong bào thai có cấu trúc gọi là ống thần kinh, và từ ống thần kinh này phát triển thành não, tủy sống và các bộ phận bọc xung quanh là cột sống. Ống thần kinh này đóng lại vào khoảng 28 ngày ở trong thai kỳ.

Các nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố như di truyền, mẹ bị thiếu acid folic, các bệnh lý như tiểu đường, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ống thần kinh đóng không kín. Kéo theo đó, những đốt sống bị ảnh hưởng sẽ không kín lại và tùy theo mức độ khiếm khuyết này nặng nhẹ mà có nhiều biểu hiện khác nhau.

Trong trường hợp nhẹ nhất chỉ có đốt sống khép không kín, biểu hiện trên Xquang có 2 nhánh mọc và chồi ra phía ngoài, hoặc ở hai bên của cột sống thì được gọi là gai đôi và nếu được phân loại gai đôi ẩn thì bệnh nhân hoàn toàn không có một biểu hiện hay triệu chứng nào.

Nhưng trong trường hợp đóng không kín kèm theo thoát vị màng tủy thì có thể là có khối dịch ở phần trên đốt sống của đứa bé. Trong trường hợp nặng nhất, cả màng tủy lẫn tủy sống bị thoát vị qua chỗ không kín ra ngoài sẽ có túi nhìn rõ mạch máu thần kinh ở trên lưng của em bé mới sinh ra. Đây là trường hợp rất nặng nề, nếu phẫu thuật không thành công, trẻ sẽ tử vong.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị gai đôi cột sống là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top