Bị sưng đau sau gãy xương phải làm sao?

Bị sưng đau sau gãy xương phải làm sao? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị sưng đau sau gãy xương phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Sau một chấn thương dẫn tới gãy xương, việc đầu tiên bệnh nhân phải đối mặt là hiện tượng sưng đau. Xin hỏi bác sĩ, làm cách nào để giảm bớt sưng đau sau gãy xương ạ?
 

Bị sưng đau sau gãy xương phải làm sao?

Hiện tượng sưng đau sau gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thưa các bạn,

Sau khi gãy xương có tình trạng sưng đau là do chảy máu từ trong ổ gãy, đồng thời cơ chế chấn thương làm đụng, dập những phần mềm khiến bệnh nhân sưng đau vùng xương gãy.

Việc đầu tiên cần phải làm là cố định chỗ gãy để không cho máu tiếp tục chảy và chi đỡ đau, giảm phù nề.

Một số trường hợp sau khi mổ xương hoặc bó bột xong, bệnh nhân còn tình trạng phù nề hay sưng đau là do cơ chế ứ trệ tuần hoàn. Vì gãy xương kích thích máu đến nuôi ổ gãy nên khi máu lưu thông bị cản trở thì bệnh nhân dễ sưng đau hơn.

Để giảm bớt vùng sưng đau chi bị gãy thường có 2 cách:

- Cách thứ nhất, tập vận động sớm vì đó là sự co cơ, ép tĩnh mạch ngoại vi giúp máu trở về tim dễ dàng hơn, giảm sưng nề.

- Cách thứ hai, kê chi gãy cao hơn so với lồng ngực 20cm giúp sự lưu thông của tĩnh mạch trở về dễ dàng, bệnh nhân sẽ giảm sưng, đau.

Đối với trường hợp gãy xương kín, ngoài việc đau ổ gãy thì không có tình trạng đau vết thương. Còn gãy xương hở do gãy hở bên ngoài, có thể có nguy cơ nhiễm trùng nên trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhiều hơn.

Xương cấu tạo bởi mô liên kết, được làm cứng chắc bởi calcium và tế bào xương. Cấu tạo xương có phần trung tâm mềm hơn được gọi là tuỷ xương nơi tạo máu cho cơ thể. Chức năng chủ yếu của xương là nâng đỡ, vận động và che chở nội tạng.

Gãy xương khi có lực tác động bên ngoài lên xương với lực mạnh hơn sức chịu đựng của cấu trúc xương.

Có nhiều loại gãy xương với độ nặng khác nhau. Độ trầm trọng gãy xương tuỳ thuộc vào:

- Lực tác động gây chấn thương cũng như hướng tác động của nó.

- Loại xương bị chấn thương.

- Tuổi và tình trạng sức khoẻ của nạn nhân.

Vùng gãy xương hay gặp là ở cổ tay, vai, cổ chân và khớp háng… Gãy nơi khớp háng như gãy cổ xương đùi hay xảy ra ở người cao tuổi. Thời gian lành xương tuỳ thuộc vào tuổi cùng với sức khoẻ của bệnh nhân và cũng tùy thuộc loại gãy xương.

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị sưng đau sau gãy xương phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top