Biến chứng sau ghép sọ tự thân?

Biến chứng sau ghép sọ tự thân? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Biến chứng sau ghép sọ tự thân? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, em ghép sọ tự thân được 3 tháng rồi nhưng không hiểu sao chỗ ghép lại bị méo. Xin BS cho biết vì sao lại méo và có cách nào cho hết méo không ạ?
 

Biến chứng sau ghép sọ tự thân?

Ảnh bạn đọc cung cấp

Bạn thân mến,

Thông thường bệnh nhân sẽ khuyết sọ sau 1 phẫu thuật chấn thương sọ não. Để phục hồi lại vị trí khuyết, bệnh nhân sẽ được chỉ định vá sọ khuyết. Một trong những sản phẩm để vá sọ khuyết là xương tự thân hoặc xương nhân tạo. Phần xương tự thân bệnh nhân đã được lấy ra trước đó sẽ được phẫu thuật viên đặt lại vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, có một phần xương sẽ không đi theo nắp xương đã lấy ra lúc ban đầu, vì các phẫu thuật thông thường sẽ kèm theo các mảnh xương nhỏ bị vỡ và phẫu thuật viên đã loạt bỏ những phần nhỏ của mảnh vỡ không thể bảo tồn được ra khỏi cơ thể. Do đó, bệnh nhân được vá lại sọ khuyết và nắp sọ sẽ không có phần xương đã được loại bỏ lúc ban đầu. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có một khoảng trống ngay vị trí đó và sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác bị khuyết, méo đầu.

Nguyên nhân thứ hai, sau khi bệnh nhân vá sọ khuyết bằng xương tự thân thì chính cơ thể mình không nhận diện được mô xương tự thân và sẽ thực bào phần xương đó, làm cho xương đó nhỏ dần. Theo thời gian, miếng xương được ghép sẽ nhỏ dần đi và làm cho dị khuyết trở lại và bệnh nhân sẽ thấy đầu mình tiếp tục méo sau khi phẫu thuật.

Do đó, bệnh nhân thường được chỉ định vá sọ khuyết bằng xương nhân tạo. Hiện nay,  trên thị trường Việt Nam có 2 loại bằng xi măng hoặc những miếng lưới titan. Những miếng xương sọ tự thân bằng xi măng được các phẫu thuật viên tạo hình ở thời điểm được mổ, vá sọ khuyết.

Những miếng xương bằng xi măng sẽ có độ dẻo trong vòng 7 phút kể từ thời điểm trộn bột xi măng và hoàn thành nắp xương nhân tạo đó. Thông thường, phần xương do phẫu thuật viên tạo dáng lúc mổ sẽ không được đẹp do khoảng thời gian quá ngắn. Ngoài ra, những vị trí khó như cung mày, góc mũi không thể tạo dáng đẹp như ban đầu được. Do đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cảm thấy không được tròn vẹn như phần sọ kế bên.

Để khắc phục, bệnh nhân có thể chọn phương pháp tạo hình 3D bằng phần mềm vi tính. Sau khi bệnh nhân được chụp sọ khuyết, sẽ được mô phỏng dưới máy 3D và cho phép tạo 1 khuôn xương phù hợp với dị khuyết của bệnh nhân. Tiếp theo sẽ đúc cho bệnh nhân 1 miếng xương sọ nhân tạo bằng xi măng vừa khít với dị khuyết của người bệnh. Và khi tiến hành vá dị khuyết sọ, phẫu thuật viên sẽ lấy miếng xương tạo hình đó đặt vào vị trí khuyết thì bệnh nhân gần như hoàn chỉnh với dị khuyết sọ của mình.

Trân trọng!

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Biến chứng sau ghép sọ tự thân? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top