Bướu cổ có cần phẫu thuật?

Bướu cổ có cần phẫu thuật? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bướu cổ có cần phẫu thuật? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em bị bướu cổ cũng đã lâu rồi ạ. Em đã điều trị thuốc ở một vài bệnh viện khác nhau nhưng vẫn chưa khỏi. Giờ em cảm thấy bệnh nặng rồi. Em muốn mổ thì có được không ạ?
 

Bướu cổ có cần phẫu thuật?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc điều hoà năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan như tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hoá thức ăn…

Bướu cổ muốn nói đến sự bất thường về mặt hình thể của bướu giáp, gồm ba dạng: bướu giáp lan tỏa, bướu giáp đa nhân và bướu giáp đơn nhân. Do đó, thuật ngữ "bướu cổ" không cho biết tình trạng chức năng của tuyến giáp, ví dụ như bướu cổ đơn thuần (hay bướu giáp đơn thuần không độc, bướu cổ phình giáp) là tình trạng phình to ra của tuyến giáp dưới dạng lan tỏa hoặc bướu nhân, tuy nhiên, bướu giáp không tăng hay giảm tiết hormone tuyến giáp nên còn gọi là không độc hay lành tính. Còn bướu cổ mà đi kèm với cường giáp thì thường gặp trong bệnh Basedow.

Cho là trường hợp của em là bướu cổ đơn thuần thì quả thật điều trị thuốc rất chậm đáp ứng. Nếu bướu cổ lành tính mà nhỏ, không gây chèn ép khó chịu gì (như nuốt khó, thở khó), không ngại mất thẩm mỹ thì chỉ cần theo dõi định kỳ hoặc điều trị thuốc giảm kích thước bướu thì tốt.

Ngược lại nếu bướu cổ to, có dấu hiệu chèn ép hay ngại vì vấn đề thẩm mỹ thì mới mổ. bởi vì phẫu thuật cũng có những nguy cơ nhất định đi kèm, như xuất huyết, phù thanh quản, suy giáp, suy tuyến cận giáp, tổn thương dây thần kinh quặt ngược… do đó em cần cân nhắc kỹ. 

Em nên khám lại tại chuyên khoa Tuyến giáp và nói với bác sĩ nhu cầu phẫu thuật của em, để bác sĩ cân nhắc với tình trạng bướu cổ hiện tại của em mà tư vấn thuận lợi cũng như bất lợi của phẫu thuật cho em, em cần chuẩn bị gì, em nhé.

Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau,nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Các bướu tuyến giáp nhỏ thường không gây ra các vấn đề về thể chất hay thẩm mỹ, do đó, nó không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những bướu tuyến giáp lớn có thể gây khó thở/nuốt, ho và khàn tiếng.

Bướu tuyến giáp do các tình trạng sức khỏe khác gây ra, ví dụ như suy giáp hoặc cường giáp, có thể kèm theo rất nhiều triệu chứng, từ mệt mỏi kèm tăng cân đến giảm cân ngoài ý, khó chịu và khó ngủ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bướu cổ có cần phẫu thuật? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top