Bướu nhân tuyến giáp thoái hóa có nguy hiểm?

Bướu nhân tuyến giáp thoái hóa có nguy hiểm? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bướu nhân tuyến giáp thoái hóa có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em 26 tuổi. Em phát hiện bướu đơn nhân cách đây 7 tháng có kích thước d=17mm. Lúc đó em đang mang thai 5 tháng nên không có điều trị gì cả. Hiện tại em đang nuôi con 2 tháng tuổi. Em đi siêu âm lại thì kết quả như sau: - Độ echo dày hơn cơ ức đòn chũm - Tổn thương: cực dưới thùy phải có cấu trúc dạng nang kích thước 30×22mm vỏ dày có nhiều chồi. Không thấy tăng sinh mạch ở vỏ và chồi. Dịch bên trong lợn cợn hồi âm. - Không thấy tăng sinh mạch máu bất thường. Kết luận là nhân hoại tử thùy phải. Em có xét nghiệm máu khi mang thai 38 tuần thì kết quả bình thường. Trường hợp của em có cần mổ gấp không vì em đang nuôi con quá nhỏ. Liệu em có lùi lại khoảng 3-4 tháng nữa được không?
 

Bướu nhân tuyến giáp thoái hóa có nguy hiểm?

Bướu nhân tuyến giáp thoái hóa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Lý,

Khi mang thai 38 tuần, bạn xét nghiệm máu thì kết quả bình thường. Trường hợp của bạn mô tả bướu nhân tuyến giáp thoái hóa nhưng cũng không loại trừ bệnh ác tính, bạn nên đi khám để bác sĩ chọc hút tế bào tuyến giáp (FNA) làm xét nghiệm tế bào học để có hướng xử trí thích hợp cho bạn.

Nếu kết quả FNA lành tính thì bạn sắp xếp ổn thỏa việc gia đình rồi phẫu thuật cũng được nhé.

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Nhân tuyến giáp có 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Thông thường bệnh nhân chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm ở gần bề mặt, còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó để phát hiện khi khám bằng tay, phải chẩn đoán bằng siêu âm. Đa số bướu nhân tuyến giáp lành tính tiến triển rất chậm.

Nhân tuyến giáp lành tính cần được theo dõi thường xuyên bằng siêu âm mỗi 6-12 tháng và thăm khám lâm sàng hàng năm, có thể tiến hành xét nghiệm FT4, TSH và chọc hút tế bào tuyến giáp nếu cần. Sau điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tái phát bướu nhân và đánh giá tình trạng suy giáp để có biện pháp điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bướu nhân tuyến giáp thoái hóa có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top