Cách chăm sóc thóp trẻ sơ sinh?

Cách chăm sóc thóp trẻ sơ sinh? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách chăm sóc thóp trẻ sơ sinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Chăm sóc thóp trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách ạ?
 

Cách chăm sóc thóp trẻ sơ sinh?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Để chăm sóc thóp cho trẻ sơ sinh đúng cách, bố mẹ nên:

- Cho trẻ đội nón sau sinh để giúp giữ ấm thân nhiệt ổn định cho trẻ.

- Cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng 15 phút vào lúc 6-8 giờ để phòng chống còi xương.

- Không cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 6 tháng tuổi.

- Không để vật nhọn chạm vào thóp trẻ.

- Thóp trẻ sơ sinh là bộ phận cơ thể rất nhạy cảm. Nếu có bất kỳ vấn đề bất thường ở thóp như thóp bị phồng, bị lõm, quá lớn, quá nhỏ, đóng sớm hoặc đóng muộn,... thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ khám, kiểm tra và có hướng xử trí thích hợp.

Thóp đầu ở trẻ sơ sinh có cấu tạo 2 phần: Phần thóp trước có dạng hình thoi, chính là khe hở giữa xương trán và xương đỉnh đầu; phần thóp sau có dạng hình tam giác, chính là khe hởi giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm. 
 

Nếu như thóp sau gần như khép lại sau khi trẻ trào đời thì thóp trước lại cần phải trải qua một quá trình thay đổi với kích thước dao động từ 0,6 - 3,6 cm, trung bình là 2,1 cm. Một điều đặc biệt là thóp trẻ sơ sinh đủ tháng hay sinh non đầu có kích thước tương tự nhau. Mặc dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng thóp trẻ sơ sinh lại phản ảnh chính xác tình trạng bên trong cơ thể của bé. Theo đó, bác sĩ thường coi thóp như tấm gương phản ánh bệnh tật của trẻ và nếu chịu khó quan sát một chút thì thông qua sự thay đổi tuy nhỏ của thóp đầu, chúng ta có thể tự xác định được bệnh cho bé. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách chăm sóc thóp trẻ sơ sinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top