Cách chẩn đoán phình động mạch não?

Cách chẩn đoán phình động mạch não? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách chẩn đoán phình động mạch não? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ Lưu Giang, để chẩn đoán phình động mạch não có những phương pháp nào?
 

Cách chẩn đoán phình động mạch não?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Để chẩn đoán bệnh nhân mang phình động mạch não chưa vỡ không phải là điều dễ dàng vì bệnh nhân thường không có triệu chứng. Những bệnh nhân mang phình động mạch não chưa vỡ thường được phát hiện một cách tình cờ khi đến bệnh viện khám và chụp - chiếu vì bệnh lý khác hoặc được phát hiện trong các chương trình tầm soát như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đang thực hiện.

Đối với những bệnh nhân đến tầm soát đột quỵ thì chúng ta cần một phương tiện chẩn đoán chính xác và không phải làm tổn hại sức khỏe hoặc nguy cơ, rủi ro xuất hiện (tiêm thuốc tương phản). Để đáp ứng nhu cầu đó thì phương tiện chụp tầm soát chẩn đoán phình động mạch não được lựa chọn là MRI mạch máu não không tiêm thốc tương phản. Với hệ thống chụp MRI 3 tesla, có thể chụp mạch máu não không tiêm thuốc tương phản mà vẫn thấy rõ ràng các cấu trúc mạch máu não. Chúng tôi cũng đã từng phát hiện những túi phình khoảng 2 mm trên hệ thống MRI này - mà trước đây có thể bị bỏ sót mặc dù có tiêm thuốc tương phản.

Đối với các trường hợp phình động mạch não vỡ, sau khi bác sĩ thăm khám nghi ngờ vỡ phình động mạch não thì đầu tiên bệnh nhân sẽ được làm CT scan không tiêm thuốc để đánh giá xem có tình trạng chảy máu não hay không. Sau đó bước kế tiếp có thể làm CT mạch máu não (có bơm thuốc tương phản) hoặc MRI mạch máu não.

Nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán phình động mạch não vẫn là chụp mạch máu não số hóa xóa nền (DSA). Trên hình chụp DSA có thể cho chúng ta biết chính xác bệnh nhân có bao nhiêu túi phình; kích cỡ và các thông số cần thiết; đồng thời có thể gợi ý về các quyết định điều trị.

Phình động mạch máu não được biết đến là một bệnh lý mạch máu sẽ phình to trong não trong giống như quả mọng treo trên thân cây. Bệnh lý này sẽ khiến cho mạch máu não bị rò rỉ hay có thể vỡ gây xuất huyết não. Thông thường, túi mạch máu não ở vị trí động mạch não giữa hoặc màng não.

Bệnh lý này đen dọa nghiêm trọng đến tính mạng của mỗi người. Khi động mạch não bị vỡ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ, tổn thương đến não, mức nặng hơn có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách chẩn đoán phình động mạch não? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top