Cách để vết thương mau lành?

Cách để vết thương mau lành? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách để vết thương mau lành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em bị ngã xe do tai nạn, phần môi bị thương và sưng to, máu chảy ít nhưng huyết tương chảy nhiều và hơn 2h rồi chưa có dấu hiệu ngừng chảy huyết tương. Cháu cần làm thế nào để vết thương mau lành và không để lại sẹo ạ?
 

Cách để vết thương mau lành?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Dịch vàng trong chảy ra từ vết thương, nguồn gốc huyết tương, là dịch vô trùng có tác dụng làm mát, ẩm và che chắn vết thương. Trong vài ngày đầu, khi vết thương đang viêm, mạch máu nuôi giãn làm huyết tương dễ thoát ra ngoài nên chảy dịch là vấn đề tất yếu, không nên quá lo ngại. 

Tuy nhiên, dịch này là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, do đó em nên giữ vết thương sạch, thoáng, rửa bằng nước muối vô trùng và đắp gạc sạch mỗi ngày để vết thương mau lành. 

Hình thành sẹo là quá trình tự nhiên khi lành vết thương, tổn thương càng nặng thì sẹo càng lớn. Vết thương được nuôi dưỡng tốt (dinh dưỡng, chăm sóc), không bị nhiễm trùng là yếu tố quan trọng nhất để ngăn ngừa sẹo xấu em nhé!

Nước vàng được gọi là dịch tiết sinh lý của cơ thể, có tác dụng bảo vệ cho vết thương và nó không phải là dịch nhiễm trùng nên không đáng lo ngại. Với những vết thương kiểu như này, chúng ta có thể ra hiệu thuốc để mua các loại băng gạc chuyên dùng cho vết thương trợt da hay là vết thương có rỉ nước hoặc có thể dùng băng gạc vô trùng cũng được nhưng không bó quá chặt hay quá kín khiến vết thương lâu lành. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên vệ sinh vết thương hàng ngày bằng nước muối sinh lý với Povidine đã pha loãng.

Nếu chăm sóc tốt thì vết thương từ sau 7 - 10 ngày sẽ lành trở lại. Nếu nó có dấu hiệu bị nhiễm trùng (phù nề, chảy dịch mủ, có thể sốt hoặc đau nhiều thì cần phải đi khám để được bác sĩ kê đơn phù hợp.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách để vết thương mau lành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top