Cách điều trị bệnh cầu cơ mạch vành?

Cách điều trị bệnh cầu cơ mạch vành? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách điều trị bệnh cầu cơ mạch vành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Anh em bị bệnh cầu cơ mạch vành. Dấu hiệu là bị đau tim, mệt, đang đá banh thì chóng mặt, đau đầu và ngã xuống sân luôn. Mới đi khám hôm qua thì bác sĩ nói bị như vậy, chưa dùng thuốc gì. Bệnh này phải điều trị sao bác sĩ ơi? Em có tìm hiểu nếu như mổ thì tỉ lệ thành công rất thấp. Nếu không mổ thì có phương pháp nào trị dứt điểm bệnh này không ạ? Em cám ơn bác sĩ nhiều.
 

Cách điều trị bệnh cầu cơ mạch vành?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cầu cơ tim hay cầu cơ mạch vành (myocardial bridging) là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Trong đó, có một đoạn động mạch vành chui sâu vào trong lớp cơ, thay vì đi trên bề mặt cơ tim. Đây là một dị tật tim bẩm sinh khó phát hiện, tiến triển nặng dần theo thời gian và gây ra các cơn đau thắt ngực và thiếu máu cơ tim cục bộ. Nó cũng có thể gây nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim… 

Người bệnh cầu cơ mạch vành không có triệu chứng sẽ không cần điều trị. Trong trường hợp người bệnh có triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ do cầu cơ mạch vành, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc. Nếu người bệnh không đáp ứng với thuốc hoặc có triệu chứng nặng, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa xử trí cầu mạch vành này. 

Can thiệp ngoại khoa trong xử trí cầu cơ mạch vành rất đơn giản, không phải mổ mở ngực cưa xương ức gì cả, mà bác sĩ sẽ can thiệp mạch vành bằng cách luồn ống thông tới đoạn cầu cơ này rồi bơm thuốc làm tắt đoạn cầu cơ này đi, khả năng thành công rất cao và dấu tích để lại chỉ bằng 1 vết kim đâm trên da mà thôi.

Bệnh cầu cơ mạch vành thường bị lầm tưởng là bệnh mạch vành, tuy nhiên đây là một dị dạng tim bẩm sinh. Động mạch vành tim thông thường nằm bao bọc bên ngoài trái tim, dẫn máu cung cấp oxy và năng lượng cho các tế bào tim hoạt động.

Nhưng đối với người bệnh cầu cơ mạch vành, sẽ có một đoạn động mạch vành đi xuyên qua cơ tim. Trong quá trình tâm thu (tim co bóp đẩy máu ra khỏi buồng tim), động mạch này sẽ bị bóp chặt gây tắc nghẽn trong quá trình tâm thu. Tuy nhiên, lúc này máu ở các buồng tim được tống ra hệ tuần hoàn chứ chưa cung cấp cho động mạch vành, ở kỳ tâm trương (lúc tim giãn, máu trở về tim), máu mới đến động mạch vành để nuôi dưỡng cơ tim. Vì thế cầu cơ ở giai đoạn đầu chưa gây thiếu máu cơ tim, nên hầu như ít xuất hiện triệu chứng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh cầu cơ mạch vành phụ thuộc vào khả năng gặp các biến chứng. Bệnh cầu cơ mạch vành có thể gây ra những biến chứng như:

- Cơn đau thắt ngực
- Block nhĩ thất
- Suy thất trái
- Đột tử.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách điều trị bệnh cầu cơ mạch vành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top