Cách nhận biết bệnh lao tái phát?

Cách nhận biết bệnh lao tái phát? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách nhận biết bệnh lao tái phát? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em chào bác sĩ, Cuối tháng 1 vừa rồi em có hoàn thành điều trị 6 tháng uống thuốc lao, kết quả đờm AFB âm tính, kết quả Xquang là rốn phổi đâm, vẫn còn nốt xơ tổn thương do lao phổi. Khi đưa kết quả cho bác sĩ điều trị thì kết luận là bình thường, 3 tháng sau quay lại chụp Xquang. Nhưng gần đây em thấy phổi hơi nóng ran, thỉnh thoảng trở trời có cảm giác hơi nhói lồng ngực sau đó tự hết. Bây giờ lại đau tức ở sau lưng trái phía lồng ngực. Em không có biểu hiện ho hay sốt gì. Em muốn hỏi có phải bệnh của em bị tái phát không? Hay do di chứng cũ của lao ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
 

Cách nhận biết bệnh lao tái phát?

Đau tức sau lưng trái lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Di chứng của lao phổi cũ không gây các triệu chứng như em miêu tả, đồng thời, các triệu chứng đó cũng chưa chắc gì là bệnh lao phổi tái phát, mà có thể là do bệnh khác gây ra, ví dụ như đau nhói lồng ngực do đau cơ của thành ngực, nóng ran ở ngực có thể do trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản đoạn đi qua lồng ngực. 

Tốt hơn hết em nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ kiểm tra lại cho em, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.
 

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.
 

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách nhận biết bệnh lao tái phát? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top