Cách phân biệt thuốc tiền mê và thuốc mê?

Cách phân biệt thuốc tiền mê và thuốc mê? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách phân biệt thuốc tiền mê và thuốc mê? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Khi nói nội soi dạ dày gây mê thì bệnh nhân được dùng “thuốc tiền mê”, xin bác sĩ cho biết thuốc tiền mê và thuốc mê khác nhau thế nào? Ngoài nội soi dạ dày thì thuốc tiền mê được sử dụng trong những trường hợp nào nữa ạ?
 

Cách phân biệt thuốc tiền mê và thuốc mê?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thuốc tiền mê chỉ là tên gọi chung. Trước một cuộc mổ bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp cho bệnh nhân giảm lo lắng, giảm những phản xạ có hại.

Thuốc tiền mê được phối hợp từ nhiều thứ thuốc chứ không phải 1 loại thuốc: trước cuộc gây mê, bệnh nhân sẽ được cho thuốc giúp hạn chế tăng tiết dịch dạ dày, giảm tăng tiết nước bọt để bảo vệ đường thở của người bệnh, cho thuốc an thần để bệnh nhân bớt lo lắng để khi chuyển từ trạng thái tỉnh sang trạng thái mê sẽ an toàn, nhẹ nhàng hơn, cho thêm thuốc giảm đau để trong cuộc mổ bệnh nhân ít đau đớn hơn.

Đối với cuộc nội soi cần gây mê tức nội soi đường tiêu hóa, nội soi dạ dày hay nội soi ruột thường sẽ chỉ dùng thuốc an thần ở mức độ thấp, nếu dùng liều cao có thể bệnh nhân sẽ ngủ. Vậy nên tùy theo mức độ sự lo lắng của người bệnh như thế nào thì bác sĩ cho thuốc phù hợp với từng người, quan trọng là kiểm soát hô hấp trong quá trình làm phẫu thuật. Những thuốc an thần khi cho bệnh nhân dùng liều cao có nguy cơ làm cho bệnh nhân suy hô hấp, hậu quả có thể bệnh nhân bị thiếu oxy não.

Trong một số trường hợp bác sĩ chỉ định mổ bướu trên da nhưng người bệnh lo lắng sợ hãi, không nằm yên được thì bắt buộc kèm theo một phần nhỏ thuốc tiền mê, tức là dùng 1 phần thuốc giảm đau và một phần thuốc an thần để người bệnh có thể hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ tiến hành phẫu thuật để lấy khối u một cách an toàn.

Thuốc tiền mê chỉ ảnh hưởng lên não giúp người bệnh bớt lo lắng thì người bệnh sẽ ít cử động trong quá trình phẫu thuật chứ không ảnh hưởng lên vận động khác của cơ thể.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách phân biệt thuốc tiền mê và thuốc mê? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top