Cách xem chỉ số xét nghiệm máu?

Cách xem chỉ số xét nghiệm máu? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách xem chỉ số xét nghiệm máu? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

BS cho em hỏi, Em đi xét nghiệm máu, chỉ số như thế này có bình thường không ạ: - WBC 5.13 (4.0-10.0) 10(9) L - NEU 41.3 (50-70) % - LYM 43.9 (20-40)% - MONO 8.2 (3-8)% - EOS 5.8 (0-7)% - BASO 0.8 (0-1)%.
 

Cách xem chỉ số xét nghiệm máu?

Tổng phân tích tế bào máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Xét nghiệm cho các chỉ số của tế bào máu hiện nay đang dùng rộng rãi là xét nghiệm “tổng phân tích tế bào máu bằng tia laser”. Khi quét qua tia laser, máy có thể có lầm lẫn trong giới hạn cho phép khi phân định các loại tế bào máu. Hơn nữa, những người khỏe mạnh bình thường cũng có thể có xê dịch đôi chút trong kết quả xét nghiệm công thức máu.

Các chỉ số em cung cấp chỉ thay đổi nhỏ so với ngưỡng giá trị bình thường, như phần trăm lymphocyte và monocyte thì tăng nhẹ nhưng trị số tuyệt đối của lymphocyte và monocyte thì bình thường, phần trăm của Neutrophil chỉ giảm nhẹ nhưng phần trăm của chúng so với tổng số bạch cầu thì bình thường. 

Điều này không thể kết luận em có bệnh, vì có thể gặp ở người bình thường, BS cần phải xem xét thêm các khó chịu hiện tại, các kết quả xét nghiệm khác mới kết luận được. Nếu em cảm thấy trong người khỏe khoắn không có gì bất thường thì có thể theo dõi thêm và làm lại xét nghiệm này 2-3 tháng sau.

Thân mến.

Tổng phân tích tế bào máu là một xét nghiệm để cung cấp thông tin quan trọng về các loại và số lượng tế bào trong máu, đặc biệt là các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ kiểm tra bất kỳ triệu chứng nào như yếu ớt, mệt mỏi hoặc bầm tím. Tổng phân tích tế bào máu cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán các tình trạng chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và nhiều rối loạn khác.

Có một số chuẩn bị được đề nghị trước khi xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu:

- Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này. Bạn hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc không kê đơn và kê đơn mà mình đang dùng;
- Số lượng tế bào bạch cầu hoặc nồng độ của một loại chất béo (triglyxerit) quá cao có thể làm cho giá trị của hemoglobin cao giả tạo;
- Tình trạng lách lớn có thể làm cho số lượng tiểu cầu thấp hoặc số lượng tế bào bạch cầu thấp. Lách lớn có thể do một số loại ung thư;
- Mang thai thường làm cho số lượng tế bào hồng cầu thấp và ít gặp hơn là số lượng tế bào bạch cầu cao.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách xem chỉ số xét nghiệm máu? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top