Chế độ dinh dưỡng, vận động sau khi loại bỏ sỏi tiết niệu?

Chế độ dinh dưỡng, vận động sau khi loại bỏ sỏi tiết niệu? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chế độ dinh dưỡng, vận động sau khi loại bỏ sỏi tiết niệu? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ cho em hỏi, bệnh nhân can thiệp loại bỏ sỏi tiết niệu sau khi về nhà cần lưu ý gì trong sinh hoạt, ăn uống, vận động…? 
 

Chế độ dinh dưỡng, vận động sau khi loại bỏ sỏi tiết niệu?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sỏi là một bệnh lý rất hay tái phát. Đồng thời, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nguyên nhân sỏi bắt nguồn chính xác từ đâu. Tuy nhiên, các yếu tố gây nên sỏi có thể khai thác được. Từ đó, có những phương pháp phòng ngừa.

Ví dụ như một bệnh nhân đến làm phẫu thuật lấy sỏi, sau khi đã lấy được sỏi, các bác sĩ cần hướng dẫn cho bệnh nhân ăn uống và tập luyện giúp hạn chế làm sỏi tái phát.

Tỷ lệ nam giới bị sỏi cao hơn gấp 2 lần nữ giới. Trong 1 năm, tỷ lệ tái phát ở nam giới cũng trên 50%. Vì vậy, chúng ta cần có 1 chế độ phòng ngừa, như phải uống nhiều nước. Tốt nhất uống trung bình 2 lít nước/ ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài, bệnh nhân có thể uống nhiều nước hơn khi nắng nóng, và giảm lượng nước khi trời lạnh.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố dễ dẫn đến việc hình thành sỏi, là giảm nồng độ citrat và oxalat tăng. Vì thế, nên uống nhiều sinh tố, ăn cam, quýt để tăng nồng độ citrat. Hạn chế ăn thịt đỏ, phô mai, nội tạng,...

Giải quyết được tình trạng bất thường trong đường tiết niệu như hẹp khúc nối, rối loạn đường tiết niệu,... Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bệnh nhân cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ bị tái lại, gây nên sỏi.

Chú ý chế độ sinh hoạt, vận động, tập thể dục thường xuyên, tránh ngồi lâu, nhịn tiểu,...

Khi có những dấu hiệu bất thường của các dấu hiệu sỏi như đau lưng, có các bất thường trong khi tiểu tiện thì phải đến các cơ sở có chuyên khoa tiết niệu để phát hiện sớm sỏi tái phát. Đặc biệt, sỏi khi gây ra biến chứng ở đường tiết niệu, tổn thương sẽ không thể hồi phục. Vì thế, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời và điều trị thích hợp.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chế độ dinh dưỡng, vận động sau khi loại bỏ sỏi tiết niệu? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top