Chỉ có 1 quả thận nguy hiểm như thế nào?

Chỉ có 1 quả thận nguy hiểm như thế nào? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ có 1 quả thận nguy hiểm như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Con tôi bị dị tật bẩm sinh, khi sinh ra chỉ có 1 quả thận. Vậy con tôi có bị ảnh hưởng gì cho cuộc sống hiện tại và sau này không, thưa bác sĩ? Thông tin thêm: Con tôi đã mổ trực tràng khi vừa mới sinh ra.
 

Chỉ có 1 quả thận nguy hiểm như thế nào?

Cơ thể có 1 quả thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị Hoan,

Con chị sinh ra chỉ có một quả thận vẫn có thể sống, phát triển bình thường nhưng cần kiểm tra toàn diện xem cháu có còn bất thường cơ quan nào khác hay không? Và cần kiểm tra định kỳ sức khỏe và sự phát triển của cháu tại cơ sở y tế có chuyên khoa nhi. Khi có bất thường về sức khỏe, không nên tự ý dùng thuốc, đặc biệt là các thuốc ảnh hưởng tới thận. Nên tới khám tại cơ sở y tế.

Có ba nguyên nhân chính khiến cơ thể bạn chỉ có một quả thận duy nhất bao gồm:

- Khuyết tật bẩm sinh. Một số người mắc chứng bất sản thận được sinh ra chỉ có một quả thận duy nhất. Trong khi đó, một số người sinh ra với chứng loạn sản thận có cả hai thận nhưng chỉ một quả thận hoạt động. Nhiều người bị bất sản thận hoặc loạn sản thận không biết mình chỉ có một thận cho đến khi họ chụp X-quang, siêu âm hoặc phẫu thuật cho một bệnh không liên quan.

- Phẫu thuật cắt bỏ một quả thận. Một số người phải cắt bỏ một quả thận để điều trị ung thư hoặc do một bệnh khác hoặc chấn thương. Khi cắt thận, cả niệu quản cũng sẽ được cắt theo.

- Hiến thận. Ngày càng có nhiều người hiến một quả thận để cấy vào một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bị suy thận.
 

Những người có một quả thận đơn độc vẫn sống một cuộc sống đầy đủ, lành mạnh. Tuy nhiên, một số người có nhiều khả năng sẽ mắc một số bệnh thận và cần được theo dõi sức khỏe của quả thận thường xuyên.

Những người có một thận đơn độc nên được kiểm tra thường xuyên bằng xét nghiệm Albumin niệu, độ lọc cầu thận (glomerular filtration rate, viết tắt là: GFR) và theo dõi huyết áp, để phát hiện kịp thời tổn thương thận.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ có 1 quả thận nguy hiểm như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top