Chỉ số CA 125 là gì?

Chỉ số CA 125 là gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số CA 125 là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Vợ em năm nay 30 tuổi. Qua thăm khám định kỳ ở tuyến Nam Định bác sĩ kết luận vợ em có 1 nhân tuyến giáp kích thước 4mm x 5mm, xét nghiệm máu chỉ số CA125 là 39.5. Bác sĩ có chỉ định xét nghiệm lại chỉ số CA125 sau 1 tháng và làm sinh thiết. Em có tìm hiểu thông tin trên mạng nhưng chưa thật rõ ràng. Mong bác sĩ tư vấn để vợ chồng em yên tâm. Em cảm ơn ạ.
 

Chỉ số CA 125 là gì?

Xét nghiệm CA 125. ẢNh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư khá thường gặp nhưng may mắn là tiến triển khá chậm, thường đáp ứng tốt với điều trị. Để xác định chẩn đoán, cần có kết quả giải phẫu bệnh. Siêu âm có thể gợi ý phần nào bản chất của tổn thương, nhưng cần được mô tả rõ những đặc tính như vi vôi hoá, kích thước (phân bổ ngang, dọc), bờ khối u, phân bố mạch máu,… Những điều này phải do một bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm mô tả và phân loại thành điểm TIRADs- nhằm mục đích xác định nguy cơ ung thư để đưa ra hướng xử trí là theo dõi hay sinh thiết.

Theo như mô tả, kích thước bướu giáp của vợ bạn khá nhỏ, chỉ số CA 125 cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố (có thể tăng trong một số bệnh lành tính khác chứ không phải chỉ là ung thư- cũng không đặc hiệu cho ung thư tuyến giáp). Do đó những thông tin trên không giúp định hướng chẩn đoán bướu lành hay ác.

Bạn nên quay lại bệnh viện chuyên khoa về Ung bướu hoặc Nội tiết để bác sĩ siêu âm đánh giá lại và xử trí thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

CA 125 là một protein được gọi là chất đánh dấu u (tumor- marker) - hiện diện với nồng độ cao trong máu khi có các tế bào u. Đặc biệt khi có hiện diện tế bào ung thư buồng trứng thì nồng độ CA 125 có nồng độ cao hơn. CA (cancer antigen) có nghĩa là kháng nguyên ung thư.

Ngưỡng bình thường của CA 125 là 35 U/ml.

Không thể giải thích kết quả CA 125 chỉ dựa vào giá trị đo được mà phải kết hợp thêm các dữ kiện về bệnh sử và lâm sàng. Bởi vì chất này cũng có thể gia tăng trong cả bệnh lý lành tính. Các tình trạng bệnh lành tính mà CA 125 cao: có thai, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm tụy, viêm gan, viêm vùng chậu.

Trên lâm sàng, CA 125 được sử dụng trong hai trường hợp :

- Dự đoán lành ác: nếu CA 125 trên 65 có tới 90% u ác tính

- Theo dõi trong các trường hợp đã xác định ung thư buồng trứng và hóa trị liệu: đánh giá mức độ đáp ứng với hóa chất, sự tái phát của bệnh.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số CA 125 là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top