Chỉ số CYFRA 21-1 có ý nghĩa gì?

Chỉ số CYFRA 21-1 có ý nghĩa gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số CYFRA 21-1 có ý nghĩa gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em chào bác sĩ ạ, em là nữ, năm nay 25 tuổi. Trong đợt xét nghiêm tháng 7/2019 bác sĩ thông báo chỉ số CYFRA 21-1 của em là 3.92, kết quản chụp Xquang phổi bình thường. Em vừa cắt amidan đầu năm, hiện tại cũng đang bị viêm mũi và viêm họng. Vậy có đáng lo ngại sẽ bị ung thư phổi không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ!
 

Chỉ số CYFRA 21-1 có ý nghĩa gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, xét nghiệm này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp theo dõi và đánh giá đáp ứng điều trị. CYFRA 21-1 tăng ở người bình thường không có nghĩa là em bị ung thư phổi. 

Xét nghiệm này có thể dương tính giả trong các trường hợp như  viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính, hút thuốc lá thuốc lào, bệnh lý bàng quang... và 1 số ít có thể gặp ở người bình thường khỏe mạnh. 

Xquang phổi bình thường cũng không hoàn toàn loại trừ ung thư hoặc các bệnh lý lành tính khác ở phổi. Do đó, chỉ số CYFRA 21-1 tăng nhẹ và phim phổi bình thường chưa thể kết luận em có bị ung thư phổi hay không. 

Em nên mang phim phổi và kết quả xét nghiệm máu tới bác sĩ chuyên khoa Hô hấp kiểm tra lại và tư vấn trực tiếp tuỳ theo cơ địa và biểu hiện thực tế trên Xquang phổi em nhé!

Thân mến.

CYFRA 21-1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. CYFRA 21-1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Như vậy, chỉ số CYFRA 21-1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ.

Bên cạnh đó, CYFRA 21-1 được chỉ định như một dấu ấn thứ hai để chẩn đoán và theo dõi các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

- 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L.
- 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,3 μg/L.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số CYFRA 21-1 có ý nghĩa gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top