Chỉ số EOS trong máu là gì?

Chỉ số EOS trong máu là gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số EOS trong máu là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào Bác sĩ, Em đi xét nghiệm huyết học: - Chỉ số EO là 14.8 (trong khi chỉ số bình thường là 0-8) - Chỉ số EO# là: 1.0 (Chỉ số bình thường là 0-0.8). Em rất hay bị mề đay, dị ứng. Vậy bệnh của em là gì, cách điều trị ạ? Em cám ơn bác sĩ.
 

Chỉ số EOS trong máu là gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Eso là viết tắt của bạch cầu ái toán trong máu. Bạch cầu được phân thành ba loại chính: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và lympho. Bạch cầu hạt (granulocyte) được đặc trưng bởi các hạt nhuộm màu khác nhau trong tế bào chất dưới kính hiển vi quang học. Có ba loại bạch cầu hạt: bạch cầu trung tính (neutrophil), bạch cầu ái kiềm (basophil) và bạch cầu ái toan (eosinophil) (được đặt tên theo các thuộc tính nhuộm màu của chúng). Tăng số lượng tế bào eosophil trong máu thường gặp trong nguyên nhân dị ứng, nhiễm ký sinh trùng...Nhưng cũng có trường hợp bị dị ứng mà EOS không tăng.

Nhìn chung, công thức máu này phù hợp với chuyện "hay bị mề đay, dị ứng" của em nhưng không nói lên được nguyên nhân gây dị ứng, nguyên nhân gây dị ứng da cấp có thể gặp do nhiều nguyên nhân và thường do:

- Thức ăn: hải sản, thịt rừng, mắm, rượu, bia, các chất tạo màu thực phẩm và các chất bảo quản thực phẩm.

- Thuốc: Có thể xảy ra ngay sau khi dùng lần đầu hoặc từ 5-10 ngày sau.

- Côn trùng: Ong, kiến, sâu bọ...

- Chất gây dị ứng: Rơm rạ, phấn hoa, bụi nhà, lông vũ, men mốc, bột giặt, dầu gội, sữa tắm...

- Nhiễm: siêu vi, giun sán, nấm...

Với tình trạng hiện tại, em cần khám lại tại ck da liễu để được xử trí thích hợp.

Xét nghiệm eos ( Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toán ( một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể.

Trong cơ thể, các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc kí sinh trùng. Cơ thể có tới năm loại khác nhau của tế bào bạch cầu, tất cả đều được tạo từ tủy xương.

Các tế bào bạch cầu có tuổi thọ từ 3 đến 4 ngày, sau đó được thay thế bởi những tế bào bạch cầu khác. Nồng độ tế bào bạch cầu là một chỉ số rất quan trọng cho biết một người đang mắc bệnh hay không.

Kết quả bình thường là khi xét nghiệm eos số lượng bạch cầu ái toán thấp hơn 350 mỗi microliter của máu.

Kết quả bất thường sau khi xét nghiệm eos trong máu là khi lượng bạch cầu ái toán – rối loạn được gọi là bạch cầu eosin, có thể được gây ra bởi các yếu tố sau:

Một phản ứng dị ứng với giun sán, một bệnh tự nhiễm, eczema, hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh bạch cầu, viêm loét đại trang, lupus, bệnh crohn.
Nguyên nhân nào khiến eos tăng lên?
Có nhiều nguyên nhân khiến eos tăng lên. Ở Việt Nam nguyên nhân chủ yếu do nhiễm kí sinh trùng, sử dụng thuốc kháng lao, các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, mề đay mãn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quảng dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng...
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số EOS trong máu là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top