Chỉ số MCV và MCH có ý nghĩa gì?

Chỉ số MCV và MCH có ý nghĩa gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số MCV và MCH có ý nghĩa gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin chào bác sĩ, năm nay em 22 tuổi. Em xét nghiệm máu và 2 chỉ số thấp hơn khoảng tham chiếu nhưng em chưa rõ như vậy có bị bệnh gì không? (Lúc xét nghiệm ngày 4/07 em có thai 4 tuần). RBC = 5.27 (3.80 - 5.60) Hb = 12.5 (12 - 18) Hct = 40.1 (35 - 52) MCV = 76L (80 - 97 fL) MCH = 23.8L (26 -32 ) MCHC = 31.3 (31- 36) MCV và MCH của em hơi thấp, còn các chỉ số khác bình thường.Vậy em có sao không ạ?
 

Chỉ số MCV và MCH có ý nghĩa gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả hai chỉ số này giảm nghĩa là hồng cầu của bạn có kích thước nhỏ và nhược sắc hơn so với người bình thường. Điều này có thể gặp trong các trường hợp thiếu máu thiếu sắt, bệnh thiếu máu tán huyết di truyền… 

Bạn nên khám thêm chuyên khoa Huyết Học để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cần thiết giúp tìm nguyên nhân bạn nhé!

Thân mến.

Thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu tán huyết di truyền Thalassemia đều có đặc điểm giống nhau là hồng cầu nhỏ, nhược sắc.

Để phân biệt hồng cầu nhỏ nhược sắc này là do thiếu sắt hay bệnh Thalassemia cần làm thêm xét nghiệm sắt huyết thanh. Sắt huyết thanh giảm trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, ngược lại trong bệnh Thalassemia. Ngoài ra, xét nghiệm di truyền phân tử có thể xác định bệnh Thalassemia.

Bệnh Thalassemia di truyền theo gen lặn nên khi cả bố và mẹ đều mang gen bệnh thì khả năng di truyền cho bé là có thể. Nếu mẹ mang gen bệnh nhưng bố hoàn toàn khỏe mạnh thì bé yêu không mắc bệnh thiếu máu tán huyết di truyền, nếu có mang gen bệnh của mẹ thì cũng chỉ là người khỏe mang gen bệnh mà thôi.

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số MCV và MCH có ý nghĩa gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top