Chỉ số xét nghiệm CA 72-4 là gì?

Chỉ số xét nghiệm CA 72-4 là gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số xét nghiệm CA 72-4 là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi được bệnh viện 108 khám và kết luận K dạ dày di căn xương, hiện tại tôi mới làm thêm xét nghiệm CA 72-4, kết quả là 66.67. Vậy xin hỏi có cao quá không và tôi cần phải làm gì?
 

Chỉ số xét nghiệm CA 72-4 là gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CA 72- 4 chính là một loại mucin- glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, và trong đó thì ung thư dạ dày chính là loại phổ biến nhất, do đó, xét nghiệm định lượng CA 72-4 được dùng làm xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu trong theo dõi bệnh ung thư dạ dày (đáp ứng điều trị, tái phát). 

Bạn đã được chẩn đoán là ung thư dạ dày (K dạ dày) di căn xương, thì CA 72-4 tăng cao là đương nhiên, sau này khi đáp ứng điều trị thì CA 72-4 sẽ giảm xuống theo. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là bạn cần điều trị sớm nhất có thể bệnh ung thư của mình, vì ung thư dạ dày di căn xương là đã rơi vào giai đoạn 4 của bệnh, đã di căn xa, cần phải phẫu thuật sớm và hóa xạ trị kèm theo để khống chế ung thư thì cơ hội sống mới gia tăng. 
 

Carcinoma là ung thư biểu mô, bắt nguồn trong da hoặc trong các mô lót hay phủ các cơ quan bên trong. Đây là nhóm ung thư phổ biến nhất mà con người gặp phải, nó phát triển gần như ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Carcinom tuyến là loại ung thư tế bào không nhỏ có xu hướng di căn đến phần khác của cơ thể như xương, não và tủy sống, tuyến thượng thận, gan và phổi đối diện.

Ung thư carcinoma được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:

- Giai đoạn 1: sự xuất hiện và phân chia của các tế bào ác tính;

- Giai đoạn 2: các tế bào ung thư phân chia theo tốc độ nhanh, hình thành khối mô gọi là bướu. Các cục u này được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng từ các mạch máu lân cận và dần dần phát triển thành khối u mới ở thành mạch và phá vỡ các cơ quan trong cơ thể; 
 

- Giai đoạn 3: giai đoạn di căn. Hàng triệu tế bào ác tính xâm nhập vào máu và các phần khác của cơ thể, bắt đầu hình thành khối u thứ cấp từ nơi khác của cơ thể và tàn phá nặng nề. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì cơ hội chữa trị là rất thập

Mục đích của xác định giai đoạn phát triển của tế bào carcinom là cơ sở để xác định phương pháp trị liệu cho bệnh nhân.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số xét nghiệm CA 72-4 là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top