Có cần sinh thiết ở bệnh nhân bị nhân giáp 2 thuỳ TI-RADS 3

Có cần sinh thiết ở bệnh nhân bị nhân giáp 2 thuỳ TI-RADS 3 nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Có cần sinh thiết ở bệnh nhân bị nhân giáp 2 thuỳ TI-RADS 3 có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tháng 1/2019 em bị đau họng, đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng bác sĩ thăm khám nói bị viêm amidan, cho thuốc 2 tuần rồi tái khám. Em uống thuốc và tái khám theo hẹn nhưng vẫn thấy đau. Đến tháng 5 em đi khám lại bác sĩ cho nội soi Tai Mũi Họng, kết quả bình thường, siêu âm cổ phát hiện tuyến giáp thuỳ phải có nang kt 8x5mm , thuỳ trái có nang kt 2mm, vùng dưới cằm và dọc bó mạch cảnh 2 bên có vài hạch phản âm kém còn rốn hạch kt 7x17mm. Bác sĩ siêu âm nói là hạch này không sao, nhiều khi nổi cả năm không hết. Kết luận bướu giáp đa nhân và hạch cổ dạng viêm, hẹn tái khám vào 3 tháng sau, không cho thuốc. Tháng 8/2019 em đi tái khám, xét nghiệm máu TSH 2.048, siêu âm: Thuỳ phải có nhân phản âm kém dạng tổ ong, giới hạn rõ, trục ngang, có chất keo giáp, comet tail (+) kt 7x4mm, thuỳ phải có khối tương tự kt 3x4mm, eo giáp dày 2mm. Vùng cỏ 2 bên có vài hạch nhóm ii, iii hình thoi, còn rốn hạch kt 13x5mm. Kết luận nhân giáp 2 thuỳ TI-RADS 3, nghĩ phình giáp đa nhân 2 thuỳ, hạch cổ viêm. Em có siêu âm tuyến vú bình thường, vùng nách cũng có hạch. Vùng nổi hạch thỉnh thoảng đau và vùng cổ dọc xương đòn chũm đau lan vai. Bác sĩ không cho thuốc, chỉ hẹn tái khám 4 tháng sau. Cho em hỏi với kết quả như vậy thì không cần sinh thiết hạch và tuyến giáp ạ? Còn vùng cổ đau là do gì ạ, em cần làm gì để hết đau? Em khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Cám ơn bác sĩ ạ.
 

Có cần sinh thiết ở bệnh nhân bị nhân giáp 2 thuỳ TI-RADS 3

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với kết quả siêu âm 2 lần như trên thì tuyến giáp và hạch cổ chưa cần phải sinh thiết, tuy nhiên, kết quả này có độ tin cậy cao hay không còn phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm. Tốt nhất bạn nên theo dõi định kỳ ở cơ sở y tế có uy tín đồng thời tự khám hạch để đánh giá sự gia tăng kích thước nhằm tái khám sớm khi có dấu hiệu bất thường. 

Vấn đề đau vùng cổ của bạn có khả năng là do bệnh lý viêm họng mạn chưa được điều trị ổn định. Tốt nhất bạn nên khám chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ hỗ trợ tìm nguyên nhân đi kèm và điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Có cần sinh thiết ở bệnh nhân bị nhân giáp 2 thuỳ TI-RADS 3 chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top