Có được xì mũi khi nhỏ thuốc vào không?

Có được xì mũi khi nhỏ thuốc vào không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Có được xì mũi khi nhỏ thuốc vào không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em đi khám phòng mạch Tai Mũi Họng vì bị hay bị sổ mũi, hắt xì. Bác sĩ có dặn em không được xì mũi vì sẽ làm nước mũi chảy ngược vào, mà lấy thuốc nhỏ mũi rồi nuốt vào họng. Em có làm theo lời bác sĩ dặn thì thấy cũng đỡ hẳn, tuy nhiên sau khi nhỏ mũi rồi vẫn còn gỉ mũi trong mũi hay nước mũi trào gần ngay cửa mũi khá khó chịu. Cho em hỏi những lúc đó có được xì mũi không ạ? Trường hợp hết thuốc nhỏ mũi chưa mua kịp thì nên làm sao ạ, có được hít vào xong nuốt xuống không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
 

Có được xì mũi khi nhỏ thuốc vào không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc rửa mũi có nhiều lợi ích, bao gồm giữ ẩm niêm mạc, rửa trôi bớt tế bào viêm, đàm nhầy, xác vi khuẩn, tránh hiện tượng ứ đọng sẽ làm cho nhiễm trùng nặng hơn. 

Khi nhỏ mũi, nếu dịch mũi nhiều gây khó chịu, em có thể dùng khăn hoặc bông y tế sạch chấm nhẹ, hạn chế xì mũi mạnh vì có thể gây tổn thương niêm mạc, dịch nhầy chảy ngược vào sâu bên trong. 

Em cũng nên hạn chế hít dịch mũi vào trong mà nên để chảy ra ngoài hoặc dùng bông/gạc sạch thấm bớt em nhé!

Trước khi nhỏ thuốc vào mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi, như vậy, nhỏ thuốc mới có tác dụng. Đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi, người lớn có thể dùng quả bóng hút mũi hút nhẹ nhàng, đúng cách cho hết các dịch nhày trong mũi của trẻ trước khi nhỏ thuốc.

Khi nhỏ thuốc, tốt nhất là để tư thế nằm ngửa. Hoặc nếu không nằm ngửa thì phải ngồi, ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào được sâu trong hốc mũi (nếu không thuốc sẽ bị trào ra ngoài).

Khi nhỏ thuốc cố gắng đưa đầu ống nhỏ sâu trong hốc mũi độ 1 cm (nhưng không để chạm vào mũi) rồi nhỏ từ từ vài giọt (không nên nhỏ quá 5 giọt). Sau khi nhỏ người bệnh có thể hít nhẹ vào hoặc day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu trong hốc mũi.

Cần lưu ý, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nhỏ mũi nào cần xem kỹ nồng độ của thuốc có phù hợp với đối tượng sử dụng không. Không được nhỏ thuốc đã hết hạn sử dụng, thuốc bị biến màu (do bảo quản không tốt).

Không nên nhỏ mũi bằng các hoa lá, thảo mộc tươi... tự chế vì các loại thuốc này không đảm bảo vô khuẩn sẽ gây thêm bệnh hoặc chứa các dị nguyên gây nên những phản ứng dị ứng.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Có được xì mũi khi nhỏ thuốc vào không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top