Cổ họng và lưỡi xuất hiện nhiều hạt là bệnh gì?

Cổ họng và lưỡi xuất hiện nhiều hạt là bệnh gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cổ họng và lưỡi xuất hiện nhiều hạt là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho cháu hỏi, Trước kia cháu viêm amidan nhưng đã cắt, cắt xong một thời gian cháu thấy cổ họng xuất hiện nhiều hạt. Sau một thời gian lưỡi cháu mọc nhiều hơn và xuất hiện cả ở vùng dưới lưỡi. Liệu cháu có phải bị ung thư vòm họng hay là sùi mào gà không?
 

Cổ họng và lưỡi xuất hiện nhiều hạt là bệnh gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sau khi cắt amidan, nếu không chăm sóc sức khoẻ cẩn thận, người bệnh vẫn có thể bị viêm họng trở lại. Amidan chỉ là 2 cơ quan bạch huyết lớn, ở vùng hầu họng vẫn còn nhiều tổ chức lympho khác, có thể bị phì đại nếu viêm họng tái đi tái lại nhiều lần, gây phì đại và gây ra tình trạng gọi là “viêm họng hạt”, tức là thành sau họng, đáy lưỡi xuất hiện nhiều hạt nhỏ hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là loại trừ được bệnh lý ung thư vòm họng và sùi mào gà, nếu em có yếu tố nguy cơ (quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn, hút thuốc lá nhiều, tiền căn gia đình có người bị ung thư…) thì vẫn có thể mắc bệnh. Do đó em nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ kiểm tra và can thiệp điều trị thích hợp em nhé!

Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính quá phát, đó chính là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm - nơi chứa rất nhiều tế bào lympho đóng vai trò tiêu diệt, ngăn cản vi khuẩn. Khi bị viêm quá phát, các tế bào lympho này phải hoạt động với cường độ liên tục trong khoảng thời gian dài, ngày càng to ra và trở thành những hạt trên niêm mạc họng. Các hạt này chủ yếu xuất hiện ở phía sau thành họng, với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Viêm họng hạt thường không đi kèm với ho, sốt. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể nặng hơn do người bệnh có sức đề kháng kém, các yếu tố bên ngoài dễ dàng xâm nhập.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cổ họng và lưỡi xuất hiện nhiều hạt là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top