Có tiếng kêu ở khớp chân?

Có tiếng kêu ở khớp chân? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Có tiếng kêu ở khớp chân? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi: Khớp cổ chân của em trước kia mỗi khi xoay đều không có phát ra tiếng. Nhưng kể từ khi học bơi kiểu ếch, thầy giáo hay bắt bọn em ngồi bệt xuống đất bẻ cổ chân, duỗi thẳng mũi chân. Sau lần đó, cứ mỗi lần em xoay khớp cổ chân thì nó lại phát ra tiếng to, không đau ạ. Cả hai cổ chân trái và phải đều bị thế ạ.
 

Có tiếng kêu ở khớp chân?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tiếng kêu ở các khớp động như khớp cổ tay cổ chân xuất hiện trong động tác căng cơ, xoay khớp vùng này có thể gặp trong trường hợp sinh lý bình thường do hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động, hay gặp ở người ít vận động, không khởi động trước khi tập. Tiếng kêu này cũng có thể gặp ở người bị thoái hóa khớp, khô dịch khớp, xơ hóa dây chằng, khi đó thường sẽ kèm theo đau. Do tuổi của em còn trẻ và khi cử động không gây đau do đó không nghĩ tới tình trạng thoái hóa khớp. Như vậy, triệu chứng của em không phải là bệnh, mà do trước giờ em ít vận động thể lực mà thôi, em cần khởi động cho ấm người và làm nóng, co dãn các khớp trước khi tập luyện thể dục thể thao, chơi thể thao thường xuyên đều đặn thì hiện tượng này sẽ hết.

Sụn khớp là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như mặt phẳng đệm. Quá trình thoái hóa làm cho sụn bị hư tổn, bề mặt thô ráp, làm lộ ra các phần xương dưới sụn. Khi các đầu xương này không còn lớp sụn bảo vệ sẽ tiếp xúc, cọ xát với nhau và phát ra âm thanh - đó chính là dấu hiệu cho thấy khớp đã bị thoái hóa. Sự tổn thương cùng lúc của bộ đôi sụn và xương dưới sụn càng làm tăng những cơn đau và tiếng khớp xương kêu răng rắc mỗi khi vận động.

Ngoài lớp sụn đệm, để các khớp xương hoạt động tốt cần phải có một chất hoạt dịch (hay còn gọi là dịch nhầy, dịch khớp) có tác dụng bôi trơn các đầu xương và sụn. Khi tuổi càng cao, lượng dịch nhầy tiết ra giữa các khớp càng giảm. Điều này khiến những khớp xương hoạt động không “trơn tru” và phát ra tiếng kêu, theo sau đó là cảm giác đau nhức, đặc biệt là khi cử động khớp.

Bên cạnh hiện tượng dịch khớp bị hạn chế cả về số lượng và cả về chất lượng do lão hóa gây nên đóng góp vào sự làm khô khớp thì lão hóa hoặc do chấn thương, viêm khớp cũng làm gia tăng thoái hóa các khớp xương, trong đó bao hàm cả thoái hóa sụn khớp, đĩa đệm làm cho mặt khớp khô, thô ráp, không nhẵn nhụi, lồi lõm khi cử động xuất hiện tiếng kêu.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Có tiếng kêu ở khớp chân? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top