Đặt sonde JJ 1 tuần thấy nước tiểu màu nâu có bất thường?

Đặt sonde JJ 1 tuần thấy nước tiểu màu nâu có bất thường? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đặt sonde JJ 1 tuần thấy nước tiểu màu nâu có bất thường? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cháu tán sỏi niệu quản ngược dòng có đặt ống JJ đã 1 tuần rồi mà nước tiểu cháu vẫn màu nâu nhưng không có cảm giác đau buốt gì? Xin hỏi bác sĩ cháu bị làm sao ạ?
 

Đặt sonde JJ 1 tuần thấy nước tiểu màu nâu có bất thường?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phẫu thuật hệ niệu, bác sĩ có thể đặt sonde JJ tạm thời để phòng ngừa tắc nghẽn niệu quả sau mổ. Tùy hiện trạng bệnh lý sau mổ mà sonde JJ có thể được lưu lại trong cơ thể từ 2 tuần - 1 tháng. Tiểu máu là tình trạng thường gặp sau đặt sonde JJ do bản chất sonde là dị vật có thể xê dịch, di chuyển trong đường niệu gây trầy xước niêm mạc.

Nếu tiểu máu đỏ tươi nhiều, liên tục, có máu cục thì cần phải tái khám ngay lập tức. Nếu nước tiểu chỉ hơi sậm màu thì có thể uống nhiều nước để ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra bạn cũng cần để ý những dấu hiệu như: cảm giác khó chịu liên tục tăng dần, sốt cao, đau vùng hông lưng bên có thông JJ, đau nhiều khi đi tiểu… cũng là những dấu hiệu báo động cần tái khám ngay. 

Thân mến.

Thông thường thông JJ được đặt trong niệu quản từ 2 tuần - 1 tháng hoặc 1 năm.

Tùy tình trạng bệnh lý, nếu ung thư hoặc hẹp niệu quản có thể đặt thông JJ trong thời gian dài (thông JJ phải dùng loại chất liệu silicon) và bác sĩ sẽ hẹn người bệnh mỗi năm thay thông JJ mới.

Bệnh nhân lưu ý tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Với trường hợp, người bệnh đặt thông JJ quá lâu không tái khám và thay ống đúng hẹn có nguy cơ gặp biến chứng như:

- Tạo sỏi xung quanh thông hoặc dọc theo thông JJ
- Nhiễm trùng
- Tắc niệu quản
- Suy thận.

Người bệnh khi có đặt ống JJ niệu quản cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh biến chứng nguy hiểm:

- Uống nhiều nước hàng ngày trên 2 lít/ ngày

- Vận động nhẹ không khênh vác nặng.

- Tránh các vận động quá sức.

- Hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng.
Các khó chịu có thể gặp ở người bệnh đặt thông JJ:

- Đau buốt vùng hông lưng hay phía trên đùi, đau tăng khi đi tiểu.

- Kích thích bàng quang: cảm giác rát buốt khi tiểu gần xong hoặc đau tức vùng trên xương mu, tiểu nhiều lần, nước tiểu có lẫn máu, cảm giác cộm và căng bàng quang. Cố gắng để tiểu hết và uống đủ nước để cho nước tiểu bớt hồng.

- Các khó chịu này thường giảm dần và hết sau vài ngày.

- Có thể gặp chảy máu, thường không quan trọng và không kéo dài.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đặt sonde JJ 1 tuần thấy nước tiểu màu nâu có bất thường? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top