Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm Rubella thai kì?

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm Rubella thai kì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm Rubella thai kì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em có một số thắc mắc mong bác sĩ giải đáp giúp: Em hiện có thai 16 tuần tuổi, con thứ 2, sức khỏe bình thường. Ngày 27/07 em có làm xét nghiệm Rubella, chỉ số IgG>500 (trị số tham chiếu<5), IgM=0.28 (trị số tham chiếu<0.75) nhưng do em không vào gặp bác sĩ đọc kết quả mà đến lần khám thai lúc 16 tuần tuổi vào ngày 20/08 thì bác sĩ mới chỉ định đi làm xét nghiệm máu lại. Kết quả IgG vẫn >500, IgM=0.24, chỉ định sẽ chọc ối vào tuần 20 thai kì. Em đang rất hoang mang, lo lắng vì không biết tỉ lệ nhiễm Rubella thai kì có cao hay không? Mức độ ảnh hưởng đến thai nhi là như thế nào? Rất mong nhận được phản hồi từ quý bác sĩ! Em xin chân thành cảm ơn.
 

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm Rubella thai kì?

Xét nghiệm Rubella. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

 

Do bạn làm xét nghiệm Rubella trễ nên khó lý giải hàm lượng Rubella IgG cao của bạn, cũng có thể bạn đã nhiễm bệnh lâu và không ảnh hưởng đến thai, cũng có khả năng nhiễm bệnh khi mới mang thai và IgM đã trở về âm tính sau 8 tuần, trường hợp này có thể gây nhiễm Rubella cao. 
 


 

Muốn xác định có thể cần xét nghiệm ối để chẩn đoán. Nếu có điều kiện bạn khám tiền sản Bệnh viện Hùng Vương để được tư vấn thêm.


Thân mến.

Xét nghiệm Rubella là bắt buộc khi người phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai trong các kiểm tra khả năng miễn dịch chống lại bệnh sởi. Những thai phụ chưa từng tiêm ngừa Rubella hay chưa từng mắc bệnh Rubella trước khi mang thai nên làm xét nghiệm Rubella.

Thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm là khi thai đã được 7 - 10 tuần tuổi (thai trên 16 tuần thì không nên làm xét nghiệm nữa). Mục đích của xét nghiệm là để xác định kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi phụ nữ mang thai có dấu hiệu và triệu chứng nhiễm Rubella.

Thai phụ cần được xét nghiệm máu khi mang thai để xem có kháng thể chống virus Rubella không, vì nhiều trường hợp nhiễm Rubella nhưng không phát ban hay triệu chứng sốt phát ban có thể do nhiễm virus khác. Việc xét nghiệm này phải được tiến hành vài lần thì mới khẳng định được.

- Nếu kết quả là IgM âm tính và IgG dương tính thì bạn đã bị nhiễm Rubella trước khi mang thai hoặc đã tiêm phòng và đã được miễn dịch với virus Rubella, vì thường thì IgM sẽ dương tính nếu mới nhiễm và chuyển sang âm tính sau 8 - 10 tuần.

- Còn nếu kết quả là IgG âm tính (không có kháng thể Rubella IgG) thì có nghĩa là thai phụ không tiếp xúc với virus Rubella, được tiêm phòng nhưng không được bảo vệ chống lại nó.

- Nếu kết quả là IgM âm tính và IgG dương tính ở trẻ sơ sinh thì có nghĩa là các kháng thể IgG của người mẹ đã truyền sang em bé trong tử cung và các kháng thể này có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng Rubella trong 6 tháng đầu đời.

- Nếu kết quả là kháng thể IgM dương tính, IgG âm hoặc dương tính ở trẻ sơ sinh thì cho thấy em bé đã bị nhiễm bệnh trong khi mang thai.

Với phụ nữ mang thai, việc xét nghiệm Rubella rất quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì nếu trong thời gian này mà mẹ bị nhiễm Rubella thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con lên đến 80%, nếu thai từ 11 đến 12 tuần thì nguy cơ mắc CRS ở trẻ giảm còn 33%, nguy cơ này chỉ còn 11 - 24 % khi thai từ 13 đến 16 tuần, còn trên 16 tuần thì nguy cơ là 0%.

Nếu nhiễm Rubella lần đầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị Rubella bẩm sinh (mù, điếc, tật não nhỏ, bệnh tim bẩm sinh) lên đến 90%. Do đó, việc xét nghiệm sớm sẽ giúp phát hiện sớm Rubella ở mẹ, tránh những biến chứng gây nguy hiểm cho thai nhi.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm Rubella thai kì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top