Dấu hiệu nhận biết sớm bị bong võng mạc?

Dấu hiệu nhận biết sớm bị bong võng mạc? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dấu hiệu nhận biết sớm bị bong võng mạc? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho tôi hỏi, Tôi thấy những đốm trắng lơ lửng trước mắt, có phải bị bong võng mạc không? Nếu có không đi phẫu thuật được không ạ?
 

Dấu hiệu nhận biết sớm bị bong võng mạc?

Đốm trắng lơ lửng trước mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Ngân,

Nhìn thấy những đốm trắng lơ lửng trước mắt không phải là dấu hiệu đặc trưng cho bong võng mạc. 

Những triệu chứng thường gặp của bong võng mạc là:

- Mờ mắt;

- Mất thị lực một phần, giống như có một bức màn mỏng che phủ tầm nhìn;

- Đột ngột xuất hiện ánh đèn chớp khi nhìn sang một bên;

- Tầm nhìn xuất hiện một vùng tối;

- Nhìn thấy những mảnh vỡ nhỏ xuất hiện dưới dạng những đốm đen hoặc những sợi dây trôi nổi trước mắt.

Việc nhìn thấy những đốm trắng lơ lửng trước mắt, có thể gặp trong bệnh lý giác mạc, thủy tinh thể... Bạn cần khám tại Bệnh viện Mắt để xác định bệnh và điều trị thích hợp.

Thân mến.

Bong võng mạc là tình trạng võng mạc của mắt bị bong ra, có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc toàn bộ, tùy thuộc vào lượng võng mạc bị tách ra. Khi võng mạc bị tách ra, các tế bào võng mạc có thể bị thiếu oxy. Đây có thể xem là một trường hợp khẩn cấp nên bạn hãy gọi bác sĩ ngay nếu bị bất cứ thay đổi đột ngột nào về thị lực. Bạn có nguy cơ bị mất thị lực vĩnh viễn nếu bệnh bong võng mạc mắt không được điều trị hoặc nếu việc điều trị bị trì hoãn.

Phẫu thuật điều trị bong võng mạc là phẫu thuật nhằm phục hồi lại thị lực khi võng mạc của bạn bị tổn thương. Cụ thể ca phẫu thuật của bạn được sử dụng phương pháp nào sẽ tùy vào lời khuyên của bác sĩ.

Một số lưu ý cho bệnh nhân sau phẫu thuật bong võng mạc:

- Sử dụng đúng và đủ các thuốc sau mổ để chống phản ứng viêm và nhiễm trùng sau mổ. Bệnh nhân có thể mở băng ra, không nên băng mắt liên lục sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu có ra đường cần sử dụng kính đặc biệt chống bụi.

- Một số trường hợp phẫu thuật bong võng mạc bệnh nhân không thể di máy bay do bơm khí bên trong mắt. Cần hỏi rõ bác sĩ trước khi đi máy bay. Lượng khí sẽ tự tan trong 4-6 tuần, sau thời gian này bệnh nhân có thể đi  máy bay lại.

- Tư thế đầu hết sức quan trong trong thời gian đầu hổ trợ sự kết dính của võng mạc vào lớp phía dươi. Tư thế thường được dặn dò là nằm sấp để bóng khí nổi lên trên ép hết dịch ra ngoài đồng thời giúp áp võng mạc lai. Nếu không nằm đúng tư thế võng mạc có thể bong lại hoặc gây đau nhức mắt do tăng nhãn áp. Một số tư thế đặt biệt sẽ được dặn dò sau mổ hay sau mỗi lần tái khám.

- Tái khám đúng hẹn. Điều này đặc biệt quan trọng vì bong võng mạc trở lại thường xảy ra trong 1 tháng đầu, phát hiện sớm bong võng mạc sẽ được bác sĩ sử lý tiếp. 85% các trường hợp chỉ cần 1 phẫu thuật, 10% cần 2 phẫu thuật và 5 % cần 3 phẫu thuật. 

- Tuyệt đối không gội đầu hay tắm, rửa mắt để nước vào mắt vì vết mổ chưa kín có thể gây nhiễm trùng bên trong mắt gây mù.

- Không kiêng ăn uống, không kiêng đọc sách báo hay ánh sáng.

- Một số trường hợp bơm khí vào mắt nên thị lực chưa được phục hồi ngay, sau khoảng 4-6 tuần khi khí tan hết thị lực sẽ trở lại. Nên kiêng nhẫn. Thị lực sẽ cải thiện từ từ cho đến 6 tháng sau mổ. 

- Thời gian theo dõi thường sẽ là 1 ngày sau mổ, 1 tuần sau mổ, 2 tuần sau mổ, 6 tuần sau mổ, sau đó 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Bệnh nhân cần đến đúng hẹn. Đôi khi chưa đến hẹn nhưng thấy có bất thường như mờ, đau nhức cần tái khám ngay.

- Đối với các bệnh nhân ở xa nên tái khám định kỳ theo dõi nhãn áp tại địa phương và liên lạc cho bác sĩ nếu có bất thường. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dấu hiệu nhận biết sớm bị bong võng mạc? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top