Đi vệ sinh phân không hết là bệnh gì?

Đi vệ sinh phân không hết là bệnh gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đi vệ sinh phân không hết là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em năm nay 35 tuổi. 4 tháng gần đây em đi ngoài có hiện tượng khi đại tiện xong cảm giác phân không hết ở hậu môn, nặng hậu môn. Đi xong lại muốn đi lại, cứ thế nhiều lần trong ngày. Phân lúc lỏng, lúc táo, lúc đi được nhiều, lúc lắt nhắt, phân không có máu. Ban đêm ngủ dậy thì thấy nhẹ ở hậu môn, nhưng khi nào đi đại tiện xong là bị như trên cho đến cả ngày. Bụng không thấy đau. Em đã đi nội soi đại tràng Sigma, bác sĩ bảo là trĩ nội độ 1 và rối loạn nhu động ruột, đã uống thuốc kê của bác sĩ rồi mà không hết. Em cũng đã uống mấy loại thuốc đại tràng cũng không đỡ. Em xin hỏi bác sĩ là bệnh của em như vậy có chữa được không, có nên đi khám lại không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
 

Đi vệ sinh phân không hết là bệnh gì?

Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào bạn Vũ Kiên,

Tình trạng đi đại tiện xong cảm thấy nặng hậu môn kiểu mót rặn kèm theo những triệu chứng như bạn mô tả nhiều khả năng bạn bị hội chứng ruột kích thích.

Đối với tình trạng bệnh này, việc điều trị thường phải kéo dài, nếu thuận tiện bạn có thể đến khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân Dân 115 để thăm khám và điều trị.
 

Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột  không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Những dấu hiệu thường gặp của hội chứng ruột kích thích bao gồm: đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện cả hai. Trong đó triệu chứng phổ biến nhất là đau hoặc khó chịu ở bụng. Cơn đau có thể khiến bệnh nhân có cảm giác giống như bị chuột rút, và kèm theo những dấu hiệu sau:

- Cơn đau cải thiện sau khi bạn đại tiện;

- Tần suất đi ngoài có sự thay đổi;

- Phân của bạn không giống lúc trước.

Những triệu chứng khác có thể có bao gồm: cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp, hoặc đi ngoài không hết phân. Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Trước hết, việc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, loại bỏ các thức ăn chứa khí hoặc tạo ra nhiều khí, uống đủ nước, luyện tập thể dục và khống chế căng thẳng. Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn những loại thuốc tốt nhất cho bệnh. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đi vệ sinh phân không hết là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top