Điều trị gamma knife có lâu không?

Điều trị gamma knife có lâu không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị gamma knife có lâu không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thời gian tiến hành một ca điều trị gamma knife thường là bao lâu? Bệnh nhân có bị nhiễm xạ không, có gặp khó chịu gì trong và sau khi điều trị, thưa BS?
 

Điều trị gamma knife có lâu không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thông thường từ khi tiếp nhận bệnh nhân, việc đầu tiên bác sĩ sẽ khám, có chỉ định để bắt khung lên đầu bệnh nhân, sau đó đưa vào hệ thống MRI làm mô phỏng.


Sau khi mô phỏng, các bác sĩ và kỹ sư sẽ ngồi cùng với nhau để tính liều rồi mới đưa bệnh nhân vào phòng gamma knife. Sau 45 phút đến 1 giờ, bệnh nhân sẽ điều trị gamma knife và ra khỏi phòng, tháo khung và nằm ở phòng hậu phẫu trong vòng 2-3 giờ, sau đó có thể xuất viện.

Tóm lại, một bệnh nhân từ khi bắt đầu làm gamma knife cho đến khi bệnh nhân xuất viện chỉ trong ngày, từ sáng tới chiều bệnh nhân sẽ được xuất viện.
 

Thông thường bệnh nhân chỉ bị nhiễm phóng xạ trong quá trình điều trị, sau điều trị tình trạng nhiễm xạ không còn nữa. Chúng ta không nên quá lo sợ khi thân nhân tiếp cận với bệnh nhân vừa mới được điều trị gamma knife. Khi ra khỏi phòng bệnh nhân không nên sợ sệt về việc nhiễm tia xạ gamma knife.

Phương pháp xạ phẫu định vị bằng dao gamma ra đời với các kết quả điều trị u não hiệu quả đã khẳng định tính ưu việt của phương pháp này. Tuy nhiên với dao gamma cổ điển khả năng ứng dụng vẫn chưa cao do thiết bị còn quá cồng kềnh, thao tác hoàn toàn bằng tay, khả năng định vị bảo đảm sự chính xác của quá trình xạ phẫu chưa cao.

Nhờ có sự cải tiến, nâng cấp của các nhà sáng chế Hoa Kỳ, hệ thống thiết bị xạ phẫu định vị mới - dao gamma quay  ra đời đã đáp ứng được các yêu cầu của lâm sàng. Thiết bị gọn nhẹ, mô phỏng lập trình điều trị bằng phần mềm xạ phẫu tinh vi, điều khiển tự động, định vị chính xác theo không gian 3 chiều bảo đảm sự chính xác của quá trình xạ phẫu. Nhờ đó hiệu quả điều trị cao, an toàn. Có thể áp dụng điều trị được cho cả người già và trẻ em, có thể điều trị triệt để được cả những u não ở vị trí khó không thể phẫu thuật hoặc xạ trị chiếu ngoài được. 
 

Tuy nhiên vì hệ thống thiết bị xạ phẫu định vị mới - dao gamma quay mới ra đời nên các nghiên cứu về quy trình xạ phẫu, đánh giá hiệu quả và tính an toàn của kỹ thuật trong điều trị với các loại bệnh lý u não nói chung chưa nhiều, chưa hoàn chỉnh.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị gamma knife có lâu không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top