Điều trị lao thấy cổ nổi hạch?

Điều trị lao thấy cổ nổi hạch? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị lao thấy cổ nổi hạch? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Em đang điều trị lao hạch tháng thứ 4. Phác đồ từ khi điều trị đến bây giờ là 3 Turbe + 2 Ethambutol. Hiện tại cổ em lại mọc thêm hạch mới, cứng và bằng hạt ngô. Bác sĩ cho em hỏi có khi nào em bị kháng thuốc không ạ?
 

Điều trị lao thấy cổ nổi hạch?

Cổ nổi hạch khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đã điều trị bệnh lao hạch tháng thứ 4, nhưng bác sĩ không rõ đáp ứng của em thế nào, các hạch trước đây có nhỏ đi, có còn sốt, ho đàm, mệt mỏi, sụt cân nữa không…? 

Hạch cổ có nhiều nguyên nhân, có thể là hạch viêm phản ứng trên nền lao hạch đang điều trị. Tuy nhiên nếu nhưng sau điều trị không thấy cải thiện, vẫn nổi thêm hạch mới thì nguy cơ kháng thuốc khá cao. 

Lúc này em nên quay lại bệnh viện chuyên khoa Lao để làm rõ chẩn đoán, làm thêm kháng sinh đồ để biết kháng thuốc gì và đổi phác đồ em nhé!

Thân mến.
 

Lao hạch là một thể lao ngoài phổi khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ, nhất là trẻ em. Lao hạch có thể ở vị trí của hạch ngoại vi như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn; nhưng cũng có thể có ở các bộ phận nội tạng như: Hạch trung thất, hạch mạc treo. Trong đó, lao hạch ngoại biên là thể lao thường gặp nhất.

Khi bị lao hạch, người bệnh có biểu hiện xuất hiện một hoặc một nhóm hạch bị sưng to. Hạch xuất hiện tự nhiên, người bệnh không rõ hạch to từ lúc nào. Hạch sưng to dần, không đau, mật độ chắc, bề mặt nhẵn, không nóng, da vùng hạch sưng to không tấy đỏ. Thường có nhiều hạch cùng bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành một chuỗi, cũng có khi chỉ gặp một hạch đơn độc vùng cổ sưng to, không đau, không nóng, không đỏ.

Phương án điều trị bệnh lao hạch không quá phức tạp nhưng người bệnh cần phối hợp với bác sỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ như sau:

- Bệnh nhân mắc bệnh lao hạch có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa (uống thuốc) hoặc kết hợp nội khoa và ngoại khoa (mổ, cắt bỏ các khối hạch, làm sạch mủ bã đậu) sau đó đắp thuốc kháng lao.

- Tiến hành điều trị bệnh lao hạch trước sau đó phẫu thuật cắt bỏ hạch để tránh lây lan.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị lao thấy cổ nổi hạch? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top