Điều trị suy thận mạn như thế nào?

Điều trị suy thận mạn như thế nào? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị suy thận mạn như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Hiện nay, điều trị suy thận mạn gồm những phương pháp nào? Tại Bệnh viện Nhân dân 115 phương pháp nào đang là thế mạnh của khoa Nội thận - miễn dịch ghép ạ?
 

Điều trị suy thận mạn như thế nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh nhân khi bị bệnh suy thận mạn, chúng tôi sẽ điều trị nội khoa cho đến giai đoạn cuối - giai đoạn 5 thì sẽ tiến hành điều trị thay thế thận.

Điều trị thay thế thận gồm 3 phương pháp chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng và ghép thận. 3 phương pháp này không có một phương pháp nào tối ưu tuyệt đối mà hỗ trợ cho nhau. Vì để tìm được nguồn thận cho là rất hiếm, cho nên chủ yếu là lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo. Các bệnh nhân sẽ được tư vấn để lựa chọn, các phương pháp điều trị này cũng không phải là tuyệt đối mà có thể thay đổi. Ví dụ một bệnh nhân mà chạy thận nhân tạo lâu năm, các mạch máu đã bị biến chứng nhiều, hiệu quả sẽ kém đi thì chúng tôi sẽ chuyển bệnh nhân sang lọc màng bụng hoặc một bệnh nhân lọc màng bụng lâu năm (có thể 9-10 năm lọc màng bụng không còn hiệu quả) nữa thì chúng ta lại chuyển sang chạy thận nhân tạo.

Ở bệnh viện Nhân dân 115 thì cả 3 phương pháp này đều là thế mạnh. Về ghép thận, tính đến nay, đã ghép được 245 ca, và trung bình mỗi năm bệnh viện thực hiện ghép thận cho 50 bệnh nhân. Tuy chưa phải là một con số lớn nhưng đã thể hiện bệnh viện đã rất cố gắng. 

Ngoài ra, bệnh viện phát triển mạnh cả về thận nhân tạo, hàng năm lọc trên 60.000 lượt thận nhân tạo cho các bệnh nhân, đạt được nhiều kết quả rất tốt và mang lại sự sống lâu dài hơn cho bệnh nhân.

Thế mạnh thứ ba của chúng tôi là lọc màng bụng đến 5 năm liền. Gần đây Bệnh viện Nhân dân 115 là nơi phát triển bệnh nhân mới hàng năm cao nhất cả nước.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh nên bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị bệnh khác nhau khi đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

Lọc máu điều trị suy thận mạn

Điều trị suy thận mạn thường bao gồm những biện pháp kiểm soát những triệu chứng của bệnh, giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nếu thận của bạn bị hư hại nghiêm trọng thì cần phải cần đến phác đồ điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Điều trị nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị để làm chậm hoặc kiểm soát nguyên nhân gây bệnh suy thận của bạn. Các lựa chọn điều trị khác nhau còn phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn như tình trạng huyết áp cao phải được kiểm soát.

Điều trị biến chứng suy thận mạn

Nếu bệnh xuất hiện những biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị để có thể kiểm soát được các biến chứng trong quá trình điều trị bệnh:

- Điều trị thiếu máu: Trong một số những trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng bổ sung hormone erythropoietin, đôi khi bổ sung thêm cả chất sắt. Erythropoietin bổ sung để hỗ trợ sản xuất nhiều tế bào hồng cầu.
 

- Điều trị cao huyết áp. Người bệnh suy thận mạn có thể bị huyết áp cao khiến cho tình trạng bệnh trở lên xấu đi. Bác sĩ sẽ chỉ định sự dụng thuốc điều trị hạ huyết áp cho bạn. Thuốc thường được chỉ định sử dụng là thuốc ức chế men chuyển Angiotensin (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II.
 

- Điều trị phù nề. Những người bệnh suy thận mạn chất lỏng trong cơ thể sẽ bị tích tụ. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng sưng ở chân và tay. Các loại thuốc được bác sĩ sử dụng để kê đơn là thuốc lợi tiểu có thể giúp người bệnh duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể của bạn.
 

- Điều trị tăng mật độ canxi cho xương. Bác sĩ sẽ bổ sung canxi và vitamin D để giúp người bệnh có thể ngăn ngừa xương yếu và giảm thiểu nguy cơ gãy xương.
 

- Điều trị giảm mức cholesterol. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc statin để giảm cholestrol trong cơ thể. Những người mắc bệnh suy thận mạn tính thường có mức cholesterol xấu ở mức cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.

Điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối

Nếu thận của bạn không còn đủ khả năng để đào thải chất độc, chất thải, lượng chất lỏng dư thừa của cơ thể thì có nghĩa là bạn đang ở giai đoạn cuối của bệnh suy thận. Tại thời điểm này bạn bắt buộc phải chạy thận hoặc ghép thận mới có thể duy trì được sự sống.
 

- Lọc máu. Lọc máu nhân tạo được áp dụng để điều trị suy thận giai đoạn cuối, lọc máu nhân tạo loại bỏ các chất thải và chất lỏng dừa thừa trong cơ thể của bạn ra bên ngoài khi thận của bạn không còn đủ khả năng để thực hiện điều này nữa. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, một máy lọc đặc biệt lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu của bạn và đồng thời giữ lại những chất cần thiết để có thể nuôi sống được cơ thể.
 

- Ghép thận. Quá trình này được thực hiện bằng việc thay thế một quả thận mới khỏe mạnh của một người hiến tặng. Thận được hiến có thể đến từ những người sống hoặc những người hiến tạng. Ghép thận thành công bạn sẽ không phải lọc máu nữa. Nhưng bạn phải sử dụng thuốc trong suốt phần đời còn lại để giúp cho cơ thể của bạn không loại bỏ cơ quan mới này.

Đối với một số người bệnh suy thận mạn giai đoạn đầu thì không bắt buộc chỉ định lọc máu và ghép thận. Lúc này, người bệnh có thể điều trị bệnh suy thận mạn bằng phương pháp bảo tồn. Tuy nhiên, khi suy thận ở giai đoạn cuối nếu bạn không được điều trị thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị suy thận mạn như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top