Dùng thuốc khác trong thời gian hóa trị có được không?

Dùng thuốc khác trong thời gian hóa trị có được không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dùng thuốc khác trong thời gian hóa trị có được không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Nếu bệnh nhân có các bệnh nền khác (cao huyết áp, tiểu đường, viêm dạ dày…) hay bị bệnh trong thời gian hóa trị (cảm, ho, chấn thương…) thì việc dùng thuốc điều trị bệnh khác có ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hóa trị hay không ạ?
 

Dùng thuốc khác trong thời gian hóa trị có được không?

Bệnh nhân ung thư thường có sẵn nhiều bệnh nền. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đa số bệnh nhân ung thư được phát hiện ở tuổi xế chiều, thông thường lúc này bệnh nhân đã có sẵn các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường... Cho nên, việc bệnh nhân ung thư có các bệnh nền không phải là chuyện lạ. Việc đầu tiên là bệnh nhân cẩn báo cho bác sĩ biết hiện đang sử dụng nhóm thuốc nào đó, bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cho người bệnh lưu ý khi sử dụng thuốc này có tương tác hay không, cần phải giảm liều hoặc hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa liên quan.

Ví dụ: Bệnh nhân đang điều trị bệnh suy tim, khi hóa trị các bác sĩ ung bướu sẽ hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa tim mạch, từ đó đưa ra phác đồ hội chẩn chính xác nhất.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân gặp bệnh như ho, sốt, nhức đầu… có thể dùng thuốc hạ sốt hặc giảm đau, không cần phải lo lắng về vấn đề này.
 

Mỗi người bệnh sẽ có đáp ứng với hóa trị và tác dụng phụ khác nhau. Do vậy, cần tìm hiểu trước về các tác dụng phụ có thể gặp trong lúc hóa trị. Một số tác dụng phụ có thể xử lý hiệu quả bằng thuốc dự phòng như nôn ói, tiêu chảy, táo bón, đỏ da, nhức mỏi cơ. Tuy nhiên, điều quan trọng là người bệnh cần phát hiện kịp thời các tác dụng phụ nguy hiểm, đe dọa tính mạng như: Thoát mạch, sốt giảm bạch cầu hạt, tiêu chảy hoặc ói mức độ 3,4, sốc phản vệ để được điều trị kịp thời và tránh các hậu quả nặng nề.

Bệnh nhân cần chuẩn bị:

- Tham khảo các tài liệu về các tác dụng phụ có thể gặp liên quan đến loại thuốc hóa trị sắp dùng. Đặc biệt là các thông tin về thoát mạch, sốt giảm bạch cầu hạt, tiêu chảy hoặc ói mức độ nặng, sốc phản vệ, tắc mạch.

- Có nhật ký theo dõi tác dụng phụ theo ngày

- Lưu số điện thoại cấp cứu hoặc đường dây nóng của trung tâm hóa trị để có thể liên hệ 24/7. Hãy liên hệ ngay khi xuất hiện hoặc nghi ngờ có các tác dụng phụ nặng.

- Trao đổi với bác sĩ/ dược sĩ lâm sàng về các thuốc dự phòng hoặc điều trị tác dụng phụ. Các thuốc cần thiết thường được bác sĩ kê toa về nhà để sử dụng khi xảy ra tác dụng phụ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dùng thuốc khác trong thời gian hóa trị có được không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top