Dùng thuốc trầm cảm có gây vô sinh?

Dùng thuốc trầm cảm có gây vô sinh? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dùng thuốc trầm cảm có gây vô sinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Mình ngưng uống thuốc trầm cảm bao nhiêu lâu mới sinh con được vậy bác sĩ? Uống thuốc trầm cảm 1 năm có ảnh hưởng tinh trùng không?
 

Dùng thuốc trầm cảm có gây vô sinh?

Thuốc điều trị trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có 1 số thuốc đặc biệt trong điều trị chống trầm cảm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tôi không rõ em đang dùng là thuốc gì nên không thể trả lời chính xác câu hỏi của em được. 

Tuy nhiên, có thông tin này em nên nắm, đó là bản thân bệnh trầm cảm cũng ảnh hưởng lên chức năng sinh sản, bởi vì một số công trình nghiên cứu đã tiết lộ rằng đàn ông hay chán nản có nồng độ tinh trùng thấp hơn trong tinh dịch của họ, bệnh trầm cảm cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý, khoái cảm tình dục. Mặt khác, bản thân 1 số thuốc điều trị trầm cảm cũng lại ảnh hưởng lên chức năng tình dục, cụ thể là các thuốc chống trầm cảm được gọi là SSRIs (thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin) bằng cách nâng cao mức serotonin trong cơ thể, người dùng thuốc cảm thấy bình tĩnh và ít lo lắng hơn. Tuy nhiên đổi lại, cảm giác bình tĩnh và ổn định có thể làm giảm ham muốn. Nó ngăn ngừa các hormone khiến cơ thể đáp ứng với tình dục trong việc truyền tải thông điệp đến não. 

Những ảnh hưởng thường gặp ở nam giới bao gồm giảm ham muốn tình dục và gặp khó khăn khi cương cứng. Một số đàn ông gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng. Thuốc chống trầm cảm làm trì hoãn hoặc ngăn cản trạng thái cực khoái ở nam giới. Một số loại thuốc như Celexa có thể khiến lượng tinh trùng của đàn ông giảm xuống gần bằng không.

Như vậy, để chuẩn bị tốt cho việc sinh con, cân nhắc xem có cần điều trị trầm cảm tiếp hay không sẽ tốt cho em, sử dụng loại thuốc nào và ảnh hưởng của thuốc ra sao lên việc sinh sản, em cần trao đổi lại với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần đang điều trị bệnh cho em để có hướng giải quyết tích cực, em nhé.

Thân mến.

Thuốc điều trị trầm cảm là loại thuốc phải dùng lâu dài nhưng người bệnh lại thường nôn nóng khi dùng thuốc, muốn dừng thuốc ngay khi các triệu chứng được cải thiện. Thuốc điều trị gồm giai đoạn tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6 - 12 tuần, sau đó phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn. 6 tháng là thời gian ít nhất cho mỗi đợt điều trị bệnh. Với các trường hợp trầm cảm kinh niên cần phải uống thuốc lâu hơn, tính hàng năm thậm chí có trường hợp phải dùng thuốc suốt đời.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng, ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRI)... đều ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục của bệnh nhân ở các mức độ khác nhau. Những triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc trầm cảm có thể thay đổi tùy từng người và cũng có một số triệu chứng đặc trưng khác nhau giữa nam và nữ. Bệnh nhân nam thường than phiền khó cương dương vật, giảm ham muốn (dù tình trạng trầm cảm đã hết), khó xuất tinh. Các bệnh nhân nữ thì thấy mất hết ham muốn, giảm tiết dịch âm đạo gây đau, rát khi quan hệ tình dục.

Lý do thuốc chống trầm cảm gây tác dụng phụ về tình dục chưa được giới chuyên môn giải thích đầy đủ. Bản thân bệnh trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục, vì vậy, khó xác định triệu chứng nào do rối loạn trầm cảm hoặc do thuốc gây ra. Mặt khác, thuốc chữa trị trầm cảm có nhiều loại và mỗi loại có các tác dụng khác nhau. 
 

Rối loạn tình dục không hẳn là tác dụng phụ thường xuyên khi bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân chỉ gặp triệu chứng về tình dục trong vài tuần hay vài tháng đầu dùng thuốc và triệu chứng có thể giảm bớt sau đó. Nhiều bệnh nhân chủ động hạn chế tác dụng phụ thành công bằng một số cách đơn giản. Nếu tác dụng phụ do thuốc trầm cảm gây ra nặng và kéo dài, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ có thể được đổi thuốc điều trị và được tư vấn lập kế hoạch giao hợp trước giờ uống thuốc. Ðôi khi có thể xin dừng thuốc một vài ngày trong tuần. Dùng thuốc với liều lượng cao cũng có thể dễ gây tác dụng phụ hơn, bệnh nhân có thể nhờ thầy thuốc đánh giá về liều dùng và xem xét giảm bớt.

Bản thân người dùng thuốc cũng nên áp dụng một số cách để giảm bớt tác dụng phụ của thuốc lên tình dục. Chẳng hạn như: vì thuốc chống trầm cảm cũng làm giảm mức độ dopamine trong cơ thể, bệnh nhân có thể làm tăng dopamine một cách tự nhiên như tập luyện thể dục thể thao, nghỉ ngơi và để cho tâm trí thoải mái, giảm stress. Trong đa số trường hợp, thuốc trầm cảm ảnh hưởng nhiều đến ý muốn của bệnh nhân, theo đó, họ vẫn có thể được kích thích về thể chất nhưng thiếu ham muốn để thực hiện hành động. Trong trường hợp này, nên để cho cơ thể và tâm trí đi theo chiều hướng giúp cảm thấy kích thích tình dục, để làm tăng ham muốn tình dục theo cách tự nhiên.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dùng thuốc trầm cảm có gây vô sinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top