Đứt dây thần kinh mác chung thì bao lâu tháo nẹp?

Đứt dây thần kinh mác chung thì bao lâu tháo nẹp? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đứt dây thần kinh mác chung thì bao lâu tháo nẹp? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em bị đứt dây thần kinh mác chung phẫu thuật nối lại được 2 tuần. Bàn chân em đã lắc ngang được nhưng gập lên phía cơ thể thì chưa được ạ. Trường hợp của em bao lâu bàn chân mới gập lên phía cơ thể được ạ? Em có thể tháo nẹp ra và xoa bóp bàn chân rồi tập đi được chưa ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn. (Ha Tran, thuha...@gmail.com)
 

Đứt dây thần kinh mác chung thì bao lâu tháo nẹp?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Trường hợp của bạn đứt dây thần kinh mác chung sẽ làm bàn chân và các ngón chân không gấp được phía mu chân. Vì đã mổ được 2 tuần nên cần giữ nẹp thêm đến đủ thời gian 3 tuần, sau 3 tuần bỏ nẹp thì có thể tập vận động chủ động và thụ động cổ chân và bàn chân nhằm kích thích sự mọc của các dây thần kinh và tránh teo cơ.


Dây thần kinh mác chung đứt tùy vào vị trí mà thời gian phục hồi có thể dài hay ngắn. Nếu đứt càng cao phục hồi càng lâu. Tuy nhiên, việc khâu nối thần kinh tỉ lệ phục hồi không phải lúc nào cũng đạt được như mong muốn. Vì vậy, sau thời gian theo dõi, khoảng 6 tháng sẽ đành giá lại nếu không phục hồi, các bác sĩ sẽ làm phẫu thuật chuyển gân phục hồi ban đầu.

Trân trọng!

Dây thần kinh mác chia các nhánh tới khớp gối và chi phối vận động cho cơ duỗi bàn chân, phân bố cảm giác da ở mặt ngoài cẳng chân, gót và cổ chân.

Do đó, khi tổn thương thần kinh mác, bệnh nhân sẽ đau và rối loạn cảm giác mặt ngoài cẳng chân và mặt mu của bàn chân, khám thấy bàn chân rủ. Điều trị chủ yếu là tìm nguyên nhân (chấn thương, chèn ép…) để xử trí.

Trong trường hợp chỉ có triệu chứng rối loạn cảm giác, không ảnh hưởng vận động thì có thể kiểm soát bằng các thuốc điều trị triệu chứng, tập vật lí trị liệu để duy trì tầm hoạt động của khớp, tránh teo cơ. 
 

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đứt dây thần kinh mác chung thì bao lâu tháo nẹp? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top