Gãy xương mu bao lâu thì lành?

Gãy xương mu bao lâu thì lành? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Gãy xương mu bao lâu thì lành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Bị gãy xương mu ở tuổi 64, đã chụp Xquang thì bao lâu sẽ khỏi và điều trị như thế nào?
 

Gãy xương mu bao lâu thì lành?

Gãy xương chậu - mu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
 

Chào bạn Thi Trang,

Gãy xương chậu - mu nói chung phương pháp điều trị và thời gian hồi phục còn tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương, mức độ di lệch và cơ địa từng người. Quan trọng nhất là cần tìm các tổn thương đi kèm và biến chứng để can thiệp sớm, tránh nguy hiểm. 

Đa số các trường hợp gãy vững, gãy một phần xương chậu, vòng chậu bình thường thì không cần can thiệp ngoại khoa (80%), bệnh nhân được cho nằm nghỉ tại giường 2-4 tuần, có thể áp dụng một số phương pháp cố định bảo tồn tuỳ trường hợp. Những trường hợp gãy phức tạp hoặc có di lệch cần sử dụng dụng cụ kết hợp xương (phẫu thuật). 

Thời gian trung bình để xương gãy liền lại khoảng từ 4-6 tuần, thời gian quay trở về sinh hoạt bình thường trung bình là từ 3-6 tháng. 

Thân mến.

Gãy xương chậu là một trong những loại gãy xương cực kỳ nguy hiểm do khớp chậu là khớp xương chủ lực và quan trọng giúp nâng đỡ trọng lực của toàn bộ cơ thể. Cụ thể cấu tạo của khớp xương chậu bao gồm xương cánh chậu, xương mu và xương ngồi với chức năng khác nhau có tác dụng hỗ trợ di chuyển linh hoạt và tư thế ngồi. Gãy xương chậu là sự rạn hoặc nứt xương gây nên sự tổn thương toàn bộ khung xương chậu hoặc 1 trong 3 bộ phận kể trên.

So với các loại gãy xương khác thì gãy xương chậu ít loại gãy cũng như kiểu gãy hơn, thông thường gãy xương chậu thường diễn ra tại phần xương hông và khung xương chậu trực diện nên các loại gãy gồm gãy xương chậu hông, gãy khung chậu, gãy thành chậu… Các loại gãy xương trên thường rất ít xảy ra sự di lệch do đây là khớp xương chính và lớn ảnh hưởng bao hàm nhiều khớp xương khác nhau.

Gãy xương chậu là loại gãy xương rất nguy hiểm và phức tạp dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao, chỉ đứng thứ hai sau chấn thương sọ não. Nguyên nhân dẫn đến gãy xương chậu có tới 80% do tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông với lực trực tiếp tác động vào vùng khung xương chậu, 20% còn lại là xuất phát từ nguyên nhân gãy xương thông thường như các loại gãy xương khác.

Những ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm của loại gãy xương này cơ bản như sau:

- Tổn thương xương khớp trầm trọng
- Ảnh hưởng đến hệ tiết niệu
- Ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục
- Ảnh hưởng đến hệ thống trực tràng trong cơ thể
- Tổn thương các cơ quan ổ bụng
- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Phương pháp điều trị bảo tồn trong gãy xương chậu thường không có sự chênh lệch lớn so với phẫu thuật do đây là loại chấn thương nguy hiểm ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan bộ phận nên điều trị bảo tồn không chắc sẽ giúp kiểm soát được hết các biến chứng nguy hiểm của loại gãy xương này gây ra.

Các phương pháp áp dụng trong điều trị bảo tồn gồm có:

- Dùng giá Braunn theo tư thế ếch và gác cao chân bệnh nhân
- Phương pháp xuyên đinh Kirschner qua lồi cầu xương đùi
- Phương pháp xuyên đinh Kirschner qua cầu lồi củ trước xương chày
- Phương pháp kéo
- Phương pháp sử dụng băng ép (đai) quanh chu vi khung chậu.

Các phương pháp áp dụng trong phẫu thuật khi bệnh nhân bị gãy xương chậu thường áp dụng khi bệnh nhân gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc vừa đến các cơ quan khác. Bên cạnh đó trường hợp gãy xương chậu có di lệch (thường rất hiếm xảy ra) thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật phần xương chậu bị gãy.

Các kỹ thuật áp dụng trong phẫu thuật xương chậu bao gồm hai phương pháp cụ thể là:

- Phương pháp phẫu thuật kết xương bên trong
- Phương pháp phẫu thuật cố định ngoài.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Gãy xương mu bao lâu thì lành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top