Hóa trị có tác dụng phụ không?

Hóa trị có tác dụng phụ không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Hóa trị có tác dụng phụ không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bệnh nhân khi làm hóa trị còn e ngại về tác dụng phụ. Tác dụng phụ bao gồm những triệu chứng gì? Vì sao xảy ra các triệu chứng trên và khi nào chấm dứt, thưa bác sĩ?
 

Hóa trị có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư là điều khó tránh khỏi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nói về tác dụng phụ của hóa trị, chúng ta sẽ chia ra tác dụng phụ về tiêu hóa, tạo huyết, lông tóc móng…

- Hệ tiêu hóa: nhiều bệnh nhân bị lở miệng, buồn nôn thậm chí nôn khi ngửi thấy mùi thức ăn, đầy bụng khó tiêu, không thèm ăn, thay đổi khẩu vị, mất vị giác, có bệnh nhân bị tiêu chảy, có người bị táo bón.

- Lông tóc móng: nhiều người hóa trị xong rụng tóc rất nhiều thậm chí rụng hết tóc nhưng cũng có người không bị rụng tóc. Việc rụng tóc tùy thuộc vào loại hóa trị. Một số người bị sạm da, móng tay bị teo và ố vàng. Nhưng tóc, móng sẽ mọc trở lại, da cũng sẽ trở lại bình thường sau khi hóa trị 1 thời gian.

- Hệ tạo huyết: bản chất hóa chất hóa trị là thuốc diệt những tế bào sinh sản nhanh, mà tế bào máu là những tế bào sinh sản liên tục. Do đó những tế bào nào sinh ra trong quá trình hóa trị đều bị tác động bởi hóa chất, tế bào máu cũng tương tự tế bào ung thư. Khi đó những tế bào máu trong cơ thể bị nguy hiểm: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… dẫn đến thiếu máu.

Sau chu kỳ hóa trị, bệnh nhân bắt buộc đến bác sĩ xét nghiệm lại tế bào máu để kiểm tra số lượng tế bào máu để xem có đủ để làm hóa trị đợt tiếp theo hay không? Trong cơ thể có 3 loại tế bào máu: hồng cầu vận chuyển oxy, bạch cầu bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi trùng, tiểu cầu có chức năng cầm máu. Vì vậy khi thiếu 1 trong 3 loại tế bào này đều gây nguy hiểm. Dựa theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết trường hợp này có thể dùng thuốc hoặc bắt buộc ngưng thuốc.

Ngoài ra có 1 số trường hợp sau khi hóa trị bị tê tay chân, ảnh hưởng tới hệ sinh dục, nam có thể vô sinh và nữ có thể mất kinh nguyệt. Tuy nhiên sau vài tháng chức năng sinh sản sẽ trở lại bình thường.

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các thuốc gây độc tế bào, nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định đơn hóa chất, đa hóa chất, có hay không kết hợp với nhiều phương pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm đích. Hóa trị có thể đóng vai trò là phương pháp điều trị chính hay bổ trợ.

Theo các bác sĩ Ung bướu, so với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ mà hóa trị là có thể chấp nhận và kiểm soát được. Điều quan trọng là người bệnh cần biết được các tác dụng phụ của hóa trị, chăm sóc bản thân tốt hơn để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ác tính ung thư.
 

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Hóa trị có tác dụng phụ không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top