Hóa trị ung thư có tác dụng gì?

Hóa trị ung thư có tác dụng gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Hóa trị ung thư có tác dụng gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thực tế, nhiều bệnh nhân bỏ điều trị đi uống thuốc nam, đến khi bệnh ngày càng nặng mới quay trở lại điều trị. Hay một số bệnh nhân ung thư từ chối hoặc chần chừ trước việc hóa trị. Bác sĩ có lời khuyên gì cho bệnh nhân?
 

Hóa trị ung thư có tác dụng gì?

Hóa trị ung thư thường gây một số tác dụng phụ, nhưng không vì thế mà bỏ qua những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sau khi biết bản thân phải hóa trị thì đa số bệnh nhân sẽ rất sốc và từ chối. Có rất nhiều nguyên nhân sâu xa: về kinh nghiệm của những người đi trước, về tài chính, gia đình… Nhưng chúng ta nên biết rằng hóa trị là một trong những phương pháp chính thức được thế giới công nhận và nằm trong sách y khoa về ung bướu, đặc biệt đã có rất nhiều công trình khoa học so sánh giữa những bệnh nhân bị ung thư có hóa trị và những người không hóa trị.

Chúng ta thấy rằng việc hóa trị đem đến những lợi ích cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt những phuong pháp chữa bệnh chỉ dựa trên bằng chứng khoa học cụ thể chứ không phải theo lời đồn. Khi bệnh nhân từ chối hóa trị chính là đang từ chối phương pháp giúp điều trị căn bệnh của mình.

Khi những bệnh nhân từ chối hóa trị, họ sẽ có những hướng điều trị bằng thuốc nam, thuốc bắc. Nhưng sau khi bệnh nhân một thời gian, họ quay lại và xin hóa trị. Vào thời điểm này sức khỏe của bệnh nhân không còn đủ để làm hóa trị nữa, bệnh đã chuyển sang giai đoạn lan tràn. Những cách chữa trị không chính quy đó đã vô tình làm tổn thương chức năng gan, thận. Chúng ta cần biết khi chức năng gan, thận đã rối loạn thì sẽ gây ra khả năng chống chỉ định với hóa trị, và rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Chính những suy nghĩ sai lầm làm cho bệnh nhân mất cơ hội, mất thời gian vàng và không còn cách nào quay lại nữa.

Hóa trị ung thư là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Phần lớn các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được truyền vào cơ thể qua mạch máu, theo máu truyền đi khắp cơ thể.

So với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ mà hóa trị là có thể chấp nhận và kiểm soát được. Điều quan trọng là người bệnh cần biết được các tác dụng phụ của hóa trị, chăm sóc bản thân tốt hơn để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ác tính ung thư. 
 

Để tránh gây tâm lý lo lắng cho bệnh nhân, bác sĩ thường thông báo trước các tác dụng phụ có thể gặp phải và hướng xử lý. Người bệnh không nên quá lo lắng mà bỏ ngang quá trình điều trị, ảnh hưởng đến tính mạng và hiệu quả điều trị trước đó.
 

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Hóa trị ung thư có tác dụng gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top