Khám và điều trị khi bị bướu nhân thùy trái truyến giáp TI-RADS IV?

Khám và điều trị khi bị bướu nhân thùy trái truyến giáp TI-RADS IV? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Khám và điều trị khi bị bướu nhân thùy trái truyến giáp TI-RADS IV? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi bị bướu nhân thùy trái truyến giáp TI RADS IV. Nang thùy trái tuyến giáp TI RADSII. Xin hỏi bác sĩ tư vấn xem nên đi khám và hướng điều trị như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ!
 

Khám và điều trị khi bị bướu nhân thùy trái truyến giáp TI-RADS IV?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,
Phân loại TI-RADS là phân loại tiên lượng ác tính của nốt tuyến giáp trên siêu âm:

-  TI-RADS-1: Mô giáp lành.

- TI-RADS-2: Các tổn thương lành tính (0% nguy cơ ác tính).

- TI-RADS-3: Các tổn thương nhiều khả năng lành tính (1,7% ác tính).

- TI-RADS-4:

+ 4a: Tổn thương có 1 dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (3,3% ác tính).
+ 4b: Tổn thương có 2 dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (9,2% ác tính).
+ 4c: Tổn thương có 3-4 dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (44,4-72,4% ác tính).

- TI-RADS-5: có từ 5 trở lên dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (87,5% ác tính).

- TI-RADS-6: Biết chắc chắn bướu ác tính trước đó.

Như vậy, hiện bạn có 1 nang giáp thùy trái lành tính và 1 nhân giáp thùy trái có nguy cơ ác tính (TI-RADS IV). Những nhân giáp có nguy cơ ác tính trên siêu âm cần được xác định xem có thật sự có tế bào ác tính hay không, bằng sinh thiết hay chọc hút bằng kim nhỏ. 

Bạn cần đến kiểm tra sâu hơn ở chuyên khoa Ung bướu hoặc chuyên khoa Nội tiết - bệnh lý tuyến giáp, bạn nhé

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Khám và điều trị khi bị bướu nhân thùy trái truyến giáp TI-RADS IV? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top