Khoảng cách giữa hai lần hóa trị là bao lâu thì an toàn?

Khoảng cách giữa hai lần hóa trị là bao lâu thì an toàn? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Khoảng cách giữa hai lần hóa trị là bao lâu thì an toàn? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Khoảng thời gian “tạm nghỉ” giữa 2 lần hóa trị thường là bao lâu ạ?
 

 

Khoảng cách giữa hai lần hóa trị là bao lâu thì an toàn?

Hóa trị ung thư theo chu kỳ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Trong hóa trị chúng ta thường dùng từ “chu kỳ”, vì hóa trị là quá trình lặp đi lặp lại. Thông thường chu kỳ hóa trị là 3 tuần sẽ vô thuốc 1 lần, tuy nhiên có những phác đồ 2 tuần hoặc hàng tuần. Trong chu kỳ 3 tuần, sau khi hóa trị sẽ có những loại thuốc dạng viên uống trong thời gian đó.

Ví dụ ung thư đại tràng sau khi hóa trị bằng hóa chất, bệnh nhân sẽ uống thuốc liên tục 2 tuần, nghỉ 1 tuần sau đó quay lại chu kỳ hóa trị kế tiếp. Việc này lặp đi lặp lại nhiều chu kỳ.

Hóa trị là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Phần lớn các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được pha loãng với nước sérum rồi truyền vào cơ thể qua mạch máu.

Thuốc này có độc hại, vì như thế mới diệt được tế bào ung thư "hung dữ", nhưng chủ yếu là gây hại cho tế bào ung thư, cơ thể chịu ảnh hưởng ít hơn. Nếu so với cái độc do tế bào ung thư gây ra cho cơ thể thì thuốc này ít độc hơn nhiều.

Tùy vào loại ung thư và giai đoạn phát triển của bệnh, hóa trị có thể đạt được các mục tiêu:

- Chữa khỏi: Sau khi hóa trị không còn tìm thấy tế bào ung thư trong cơ thể và bệnh cũng không có cơ hội tái phát.

- Kềm chế: Hóa trị làm cho bệnh không phát triển thêm hoặc chậm phát triển.

- Giảm thiểu triệu chứng: Hóa trị làm cho bướu nhỏ đi nên giảm đau cho bệnh nhân.

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Khoảng cách giữa hai lần hóa trị là bao lâu thì an toàn? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top