Khớp kêu rắc rắc khi cử động là bệnh gì?

Khớp kêu rắc rắc khi cử động là bệnh gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Khớp kêu rắc rắc khi cử động là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dạ bác sĩ, cho em hỏi là năm nay cháu 16 tuổi, tập gym từ năm 14 tuổi và ít khi khởi động trước khi tập nên bây giờ các khớp chân, vai, khuỷu tay kêu rắc rắc khi cử động thẳng ra. Cháu nên làm gì để hết kêu rắc rắc ở các khớp ạ?

Chào Hoàng Nam,

Tiếng lắc rắc ở các khớp có thể gặp trong trường hợp sinh lý bình thường do hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động. Tiếng lắc rắc ở khớp cũng có thể gặp ở người bị thoái hóa khớp, do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, tiếng kêu lắc rắc thường sẽ kèm theo đau.  

Do tuổi của em còn trẻ và khi cử động khớp không gây đau do đó không nghĩ tới tình trạng thoái hóa khớp. Để cải thiện tình trạng này, tốt nhất là khởi động cho ấm người và làm nóng, co dãn các khớp, vẫn duy trì luyện tập thể dục thể thao, duy trì cân nặng lý tưởng, có thể uống bổ sung thêm các loại thuốc hỗ trợ chất nhờn cho khớp như sụn cá mập, glucosamine... 

Song song đó, em chú ý dáng ngồi dáng đi, có thể tăng cường các thức ăn giàu canxi như sữa, tôm cả vỏ, cá cả xương (như cá cơm) để có bộ xương phát triển tốt và tránh loãng xương sau này. 

Nếu có biểu hiện sụt cân, sốt về chiều, da nổi ban bất thường, cứng khớp thì cần phải khám bác sĩ chuyên khoa Cơ Xương Khớp để tìm các bệnh lý hiếm gặp ảnh hưởng lên hệ cơ xương khớp ở người trẻ.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Khớp kêu rắc rắc khi cử động là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top