Lọc màng bụng với chạy thận nhân tạo?

Lọc màng bụng với chạy thận nhân tạo? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Lọc màng bụng với chạy thận nhân tạo? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Phương pháp lọc màng bụng được tiến hành như thế nào, nó có nhiều ưu điểm hơn so với chạy thận nhân tạo không ạ?
 

Lọc màng bụng với chạy thận nhân tạo?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh nhân lọc màng bụng sẽ được đặt catheter ở trên thành bụng của bệnh nhân. Catheter là từ chuyên dùng, các bạn có thể hình dung là 1 ống đưa các dịch lọc vào trong thành bụng, các chất độc và dư thừa trong cơ thể sẽ theo đường máu đến hòa tan vào dịch lọc đó, sau đó được tháo ra ngoài thường xuyên.

Lọc màng bụng được thực hiện tại nhà nên bệnh nhân dễ sắp xếp thời gian, có thể thay dịch vào sáng sớm, buổi trưa và buổi chiều, buổi tối thay dịch rồi đi ngủ.

Lọc màng bụng nếu không biết cách giữ gìn vệ sinh có thể gây nhiễm trùng, điều đó khiến bệnh nhân sợ lọc màng bụng. Bác sĩ thường huấn luyện cho bệnh nhân có phương pháp rửa tay kỹ trước khi tiến hành, tỷ lệ nhiễm trùng rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều các quốc gia xung quanh chúng ta.

Thân mến.

Lọc màng bụng hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc, là phương pháp lọc máu tại nhà cho những bệnh nhân suy thận mạn tính. Để thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được phẫu thuật đặt catheter và được hướng dẫn tỉ mỉ cách tự lọc màng bụng.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện, thuận lợi cho những người ở xa trung tâm y tế hay xa nơi có điều kiện chạy thận nhân tạo. Đặc biệt, người bệnh chỉ phải đến viện mỗi tháng một lần để kiểm tra và lấy dịch lọc (người bệnh chạy thận nhân tạo phải đến viện 15-16 lần/tháng).

Người bệnh điều trị bằng lọc màng bụng cần có chế độ ăn giàu dinh dưỡng để bù đắp protid và một số chất điện giải bị thải ra ngoài cùng với chất độc hại qua dịch lọc. Biến chứng thường gặp và nặng nề của lọc màng bụng là viêm phúc mạc.

Để tránh biến chứng này cần vệ sinh môi trường thật tốt, chỉ thao tác khi đã  được đào tạo một cách kĩ càng và vấn đề vô khuẩn được kiểm soát gắt gao.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng điều trị, người bệnh lọc máu còn cần được điều trị toàn diện như tạo máu, hạ huyết áp, phòng ngừa nguy cơ tim mạch…
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Lọc màng bụng với chạy thận nhân tạo? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top